9 phần mềm tạo forum tốt nhất 2021

Rate this post

Forum (diễn đàn) là một trong các sẩn phẩm trong yếu sinh ra từ internet. Trên thực tế, bạn có thể xem nó như là tiền thân của mạng xã hội như là Faceook. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tạo một forum và tương tác ngay với người dùng hay để họ tương tác với nhau. Câu hỏi cần trả lời là, phần mềm tạo diễn đàn nào tốt nhất mà bạn có thể cần?

Trong bài hướng dẫn này, chúng tôi sẽ điểm qua các phần mềm tạo forum tốt nhất.

Ghi chú. Nếu bạn muốn tạo ngay diễn đàn online, tất cả các script forums đều có thể được cài chỉ bằng 1 cú click khi thuê hosting forum của chúng tôi.

Tạo forum ngay

Giờ, điều đầu tiên bạn nên tìm hiểu là hãy cân nhắc qua, xem các chức năng nào cần có của một diễn đàn.

Phần mềm tạo forum tốt nhất cần có tính năng gì?

Hầu hết các diễn đàn online đều có cách quản lý trực tiếp. Chúng cho phép bạn đăng ký tài khoản, tạo chủ đề, đăng bài viết trả lời. Hầu hết các diễn đàn đều có hệ thống phân quyền người dùng, vì vậy bạn có thể có admin và moderator để quản lý site, người dùng bình thường thì có ít quyền hạn hơn.

Bên cạnh những tính năng cơ bản, có nhiều tính năng khác bạn cần để tâm đến để lựa chọn được phần mềm tạo forum tốt nhất, cho trải nghiệm người dùng hiệu quả nhất:

Khi chọn forum software, bạn không cần hết các tính năng trên. Cái bạn cần là bạn cần làm rõ bạn muốn người dùng có trải nghiệm gì. Ví dụ, nếu bạn muốn cài đặt diễn đàn để nhận các câu truy vấn hỗ trợ thì không phải thiết lập chữ ký và hệ thống cấp bậc làm gì.

Tuy nhiên, hầu hết các forum hiện đại đều có nhiều tính năng nhất có thể. Trên thực tế, bạn cần phải thiết lập diễn đàn sao cho nó giống với một mạng xã hội, để người dùng cảm thấy quen thuộc và luôn có nhu cầu quay lại. Vì lý do đó, chúng tôi đã chọn ra các phần mềm tạo forum tốt nhất với đầy đủ các tính năng trên, kể cả khi bạn chưa cần dùng đến nó.

So sánh 9 phần mềm tạo forum tốt nhất

Giờ bạn đã biết bạn cần gì, hãy khám phá thêm các lựa chọn forum software. Danh sách bên dưới không phải là danh sách duy nhất, nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi, đây là những phần mềm tốt nhất để có thể giúp bạn tạo một diễn đàn của riêng mình.

Hãy bắt đầu thôi!

1. phpBB

trang chủ phpBB

phpBB là một nền tảng tạo diễn đàn rất linh hoạt, bạn có thể tạo chủ đề và người dùng có thể gửi tin nhắn riêng. Khi bạn đã cài đặt xong diễn đàn, bạn có thể tạo bao nhiêu chủ đề cũng được. Tool này có thể giúp bạn quản lý hàng ngàn người dùng, đặc biệt là khi bạn đang sử dụng một dịch vụ hosting hàng đầu.

Bên cạnh các chức năng cơ bản, phpBB cũng cho phép sử dụng thêm extension và thêm chức năng cho forum của bạn. Có hàng trăm extension có sẵn để dùng, tất cả đều liên quan đến các chức năng cộng thêm của diễn đàn.

phpBB cũng có hệ thống chọn theme, để bạn sử dụng để đổi giao diện forum. Hơ nữa, người dùng có lựa chọn để tùy biến trang cá nhân và trang viết bài của họ. Cuối cùng, đây là mã nguồn mở và có cộng động người dùng sôi nổi.

Ưu:

Nhược:

Nhìn chung, phpBB là phần mềm chúng tôi khuyên bạn dùng, nếu bạn đang tìm forum software có khả năng tùy chỉnh lớn nhất. Với extension, bạn dễ dàng có được các tính năng bạn cần.

2. MyBB

Trang chủ MyBB.

Giờ, có thể bạn đã rõ tính năng bạn muốn là gì để chọn giữa các phần mềm forum. Nó cần có tính năng tạo chủ để, giúp thành viên đăng ký và quản lý người dùng.

Thay vì nhắc đến cùng các điểm ở ý trên, chúng tôi sẽ tập trung nói đến sự khác biện giữa các nền tảng còn lại. MyBB, ví dụ, có nhiều tính năng giống với phpBB. Nó cũng có plugin và themes cùng với một cộng đồng người dùng tốt. Phần mềm cũng dễ sử dụng.

Khác biệt trong trường hợp này là MyBB không có nhiều extensions. Tuy nhiên, nó hơn phpBB ở hình thức. Forum MyBB trông hiện đại hơn và người dùng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi sử dụng.

Ưu:

Nhược:

MyBB là lựa chọn tốt nhất nếu bạn đã từng thích phpBB nhưng lại muốn có giao diện trông hợp thời hơn. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, phpBB có nhiều tính năng cao cấp hơn nhưng MyBB cũng có đủ tính năng để tạo ra những forums lớn.

3. WordPress

Trang chủ WordPress.

Từ mục này, chúng ta sẽ đề cập đến các hệ thống đa chức năng mà không phải chuyên về diễn đàn nữa. Bạn chắc đã từng nghe đến WordPress, nó là phần mềm CMS mã nguồn mở lớn nhất trên thế giới . Nhưng chắc bạn không biết là nền tảng này có thể tạo ra gần như mọi loại website, từ một blog đơn giản đến một cửa hàng online, nhờ và hệ thống plugin khổng lồ của nó.

Dĩ nhiên, bạn cũng có thể tạo forum bằng WordPress nhờ vào các plugin như Asgaros Forum, wpForo Forum, và bbPress. Bất kỳ plugin nào trong số này cũng có thể giúp bạn tạo một diễn đàn đầy đủ tính năng cơ bản, thậm chí còn hơn nữa.

Có thể bạn nghĩ rằng nó không hiệu quả lắm khi dùng nền tảng này làm cho mục đích chuyên dụng như xây dựng cộng đồng online. Tuy nhiên WordPress là CMS đặc biệt và là phần mềm tốt nhất để bạn có thể tạo một website thông thường có diễn đàn kèm theo.

Ưu:

Nhược:

Nếu bạn là người dùng WordPress, vậy thì dùng chính nền tảng này tạo forum luôn thì cũng rất tiện. Nhưng nếu bạn chưa bao giờ sử dụng CMS này, thì cũng rất dễ để học. Và đặc biệt khi bạn sử dụng WordPress, bạn sẽ có cơ hội làm quen, học hỏi, mở rộng rất nhiều cơ hội phát triển.

4. Joomla!

Trang chủ Joomla.

Joomla! lại là một CMS khác có thể giúp bạn tạo nhiều loại website, bao gồm cả diễn đàn online. Cũng như WordPress, tính năng của nó có thể mở rộng bởi hệ thống plugin và theme lớn. Nó có khả năng tùy chỉnh cao.

Sự khác biệt giữa WordPress và Joomla! là Joomla mặc định cho bạn nhiều quyền điều khiển hơn. Nó hướng đến những người dùng có kinh nghiệm lập trình web.

Bạn bạn cần sử dụng CMS để vận hành forum, vậy bạn cần chọn đúng plugin tốt. Một số các lựa chọn phổ biến nhất là Kunena, ChronoForums, và EasyDiscuss (Trả phí).

Ưu:

Nhược:

Có rất nhiều tranh cãi giữa việc bạn nên chọn WordPress hay Joomla!. Theo ý của chúng tôi, cả 2 đều có thế mạnh riêng. WordPress rất dễ dùng cho người mới bắt đầu, Joomla! thì cần có ít nhiều kinh nghiệm lập trình web để sử dụng được toàn bộ ưu thế của nó.

5. Drupal

Trang chủ Drupal.

Drupal là một trong số các CMS tốt nhất. Nó đặc biệt ở chỗ các quản lý khác hẵn hoàn toàn so với WordPress và Joomla!, cũng có nhiều tính năng mặc định hơn.

Drupal mạnh nhất ở phần chức năng được tích hợp sẵn. Tuy nhiên, những tính năng này cần bạn nghiên cứu lâu để có thể tận dụng được. Và sử dụng Drupal thì cũng cần có kiến thức lập trình nếu không sẽ rất mệt mỏi trong việc quản lý.

Bỏ qua việc đó, nền tảng này có một bộ sưu tập các themes và modules tốt để tùy chỉnh website. Đặc biệt là bạn không cần thêm phần mở rộng để cài đặt forum với Drupal. Nền tảng này có chức năng tạo forum được thiết kế như là tính năng gốc. Dĩ nhiên, có nhiều modules để bạn mở rộng hơn nữa chức năng của forum đó, như là Advanced Forum.

Ưu:

Nhược:

Nhìn chung, Drupal cũng là một lựa chọn mạnh mẽ nếu bạn cần các tinh năng chuẩn doanh nghiệp và khả năng mở rộng lớn. Đặc biệt nếu bạn là lập trình viên, bạn sẽ không gặp vấn đề gì để triển khai forum trên nền tảng này.

6. Vanilla

Trang chủ Vanilla Forums.

Cho đến giờ, chúng ta vẫn đang mãi nói về phần mềm mã nguồn mở. Vanilla, ở khía cạnh khác, lại hỗ trợ cả phiên bản mã nguồn mở lẫn premium.

Bản premium của forum software này có giá hơi đau lòng một ít là $599, vì nó hướng đến khách hàng là tập đoàn, công ty. Tuy nhiên, bản miễn phí của Vanilla lại hỗ trợ nhiều hơn các tính năng thông thường của một diễn đàn mà bạn cần.

Nền tảng này nổi bật ở chỗ nó rất đẹp. Mặc định các chủ đề bài viết được tạo ra với giao diện tuyệt vời, bạn còn có thể kết hợp sử dụng với themes và plugins. Tuy nhiên, không có nhiều plugin miễn phí cho nền tảng này nên hầu như là bạn cần dùng các tính năng mặc định.

Nhưng những tính năng này đã đủ để bạn có thể cài đặt một forum hiện đại. Nhờ vào các tính năng cơ bản của forum, bạn còn có cơ hội sử dụng các trình biên tập tốt nhất, bài viết tự động được lưu, vâng vâng.

Ưu:

Nhược:

Vanilla đặt phiên bản premium ngay trên trang chủ. Nhưng bạn có thể tìm đến sử dụng bản miễn phí, cũng là một trong số các phần mềm tạo diễn đàn tốt nhất hiện nay. Nó có độ đẹp ấn tượng, nhưng có số lượng plugin miẽn phí thấp nếu không thì chúng tôi đã xếp nó lên hàng đầu.

7. Simple Machines Forum

Trang chủ Simple Machines Forum.

Nếu bạn đang cần so sanh nhanh, vậy Simple Machines Forum thì gần giống với phpBB. Điều khiến cho forum software mạnh mẽ là tính linh hoạt của hệ thống modules và themes của nó.

Simple Machines Forum sử dụng package manager để quản lý việc cài đặt và cập nhật modules dễ như đi dạo. Hơn nữa, nó còn hỗ trợ số lượng lớn plugins và themes như các nền tảng mã nguồn mở forum khác. Hơn nữa, nó còn hỗ trợ tính năng thanh toán thuê bao cho người dùng diễn đàn, cũng như các tính năng khác mà bạn muốn dùng khi sử dụng forum software.

Ưu:

Nhược:

Tóm lại, Simple Machine Forum vẫn là một sự chọn tốt nếu bạn muốn dùng modules nhiều hết mức có thể. Sự linh hoạt này giúp bạn cài đặt thêm bất kỳ tính năng nào bạn muốn cho một diễn đàn. Hơn nữa, bạn còn được dùng tính năng subscription để thu tiền khi người dùng đăng ký. Nhưng, đây lại là một forum software không được đẹp và hợp thời lắm.

8. FluxBB

Trang chủ fluxBB.

Các phần mềm diễn đàn ở trên có một điểm chung là nó đều cố gắng vượt qua đối thủ bằng tính năng. Cũng đúng thôi, vì ai cũng muốn dùng công cụ mạnh và đa năng nhất.

Tuy nhiên, đôi khi bạn không cần một nền tảng có hàng trăm tính năng làm gì, chỉ cần đủ dùng. Hướng đến các đối tượng như vậy, FluxBB tập trung vào hiệu năng là trên hết, thay vì tính năng như các forum software khác.

Khi sử dụng, bạn có thể thấy FluxBB hơi ít tính năng. Nó chỉ giúp bạn tạo messaging board và vài lựa chọn quản lý. Cung có theme và plugin nhưng không có nhiều như những forum software khác. Nhìn chung, FluxBB cho trải nghiệm rất tốt vì đơn giản, nhanh, và không quá phức tạp.

Ưu:

Nhược:

Mặc dù thiếu các tính năng cao cấp, FluxBB vẫn có chỗ đứng nhất định nhờ forum tạo từ software này thì rất nhanh, và trông cũng hiện đại. Nó là sự lựa chọn thay thế hoàn hảo nếu bạn ngại đụng vào các phần mềm quá phức tạp. Bạn chỉ cần cài đặt và sử dụng ngay thôi là xong.

9. Codoforum

Trang chủ PHP script Codoforum PHP script

Codoforum là phần mềm tạo forum miễn phí được xây dựng bởi PHP và MySQL. Nhà sáng lập mong muốn rằng trải nghiệm người dùng là giá trị cốt lõi của script này. Vì vậy nó mượt mà, đơn giản, đẹp, thu hút. Tất cả những gì bạn cần để tạo một cộng đồng online đều được tìm thấy khi dùng Codoforum. Thông tin thêm về Codoforum có thể được tìm thấy trong bài viết giới thiệu này.

Một trong các điểm độc đáo của script này là bạn có thể cài đặt nó lên bất kỳ server nào hỗ trợ PHP và MySQL. Những gì bạn cần để biến từ không thành có là bộ hướng dẫn cực kỳ tốt và dễ đọc này.

Ưu:

Nhược:

Theo thời gian, Codoforum nhận nhiều bản cập nhật và là lựa chọn tốt để tạo một trang diễn đàn online sôi nổi.

Lời kết

Thiết lập một forum online giống như là tạo bất kỳ website nào vậy. Bạn cần một host chuyên cho diễn đàn, và phần mềm có đầy đủ chức năng bạn cần. Các phần mềm sẵn sàng sử dụng mà không phải đắn đo là phpBB hay WordPress, nhờ vào hệ thống tính năng đầy đ3u của nó. Nhưng như bạn thấy, ngoài chúng ta, còn có khá nhiều phần mềm tốt khác sẵn sàng tranh chấp danh hiệu “phần mềm tạo forum tốt nhất” của nó.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc chọn phần mềm tạo forum tốt nhất không? Hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới nhé!

0973.393.165