Hướng dẫn thiết kế web bằng wordpress chi tiết từ A – Z

5/5 - (7 bình chọn)

WordPress là nền tảng được sử dụng để thiết kế website thông dụng nhất, được nhiều khách hàng và doanh nghiệp yêu thích sử dụng. Những quy trình sử dụng của nó như thế nào để tối ưu hóa tốt nhất thì còn cần phải nghiên cứu và tuân thủ theo nhiều bước. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn thiết kế web bằng wordpress từ a tới z.

Nền tảng công nghệ thiết kế website WordPress là gì?

WordPress là mã nguồn thiết kế website chuyên nghiệp mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP. Đồng thời, sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Đây là công cụ tạo trang web miễn phí nên bạn có thể nhanh chóng sở hữu một website bằng cách cài host lên WordPress. Tiếp đó, cài Theme để thay đổi giao diện cho trang web là được.

Ngoài ra, khi tạo website bằng wordpress bạn có thể thay đổi Theme và cài đặt thêm một vài Plugin. Việc này giúp tăng tính sinh động và tối ưu hoạt động của web.

    

Ưu điểm của WordPress

Mã nguồn dễ sử dụng cho người dùng phổ thông

Các thủ thuật WordPress sử dụng khá đơn giản và giao diện quản trị trực quan. Cách cài đặt cũng dễ dàng nên bạn có thể tự cài đặt và thiết kế web WordPress trên máy chủ riêng của mình. Đồng thời có thể tự vận hành sau vài cú click chuột.

Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

WordPress là một mã nguồn CMS mở và phổ biến nhất trên thế giới. Có nghĩa là bạn sẽ được cộng đồng người sử dụng WordPress hỗ trợ khi gặp khó khăn.

Nhiều gói giao diện có sẵn

Bạn không cần quá lo lắng vì hệ thống giao diện (trả phí và miễn phí). Kho theme trên WordPress cực kỳ phong phú và bạn có thể sử dụng chỉ với vài cú click. Hoặc bạn có thể tham khảo kho thư viện WordPress.Org.

Nhiều plugin hỗ trợ

Plugin mở rộng là một thành phần cài đặt thêm vào WordPress. Với mục đích giúp nó có thêm nhiều tính năng cần thiết. Nhờ vào lợi thế là người sử dụng đông đảo nên thư viện plugin của WordPress cũng rất phong phú: 

– Plugin dành cho SEO

– Plugin giúp thu gọn bài viết WordPess

– plugin giúp tối ưu tốc độ tải trang,…

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Mã nguồn của WordPress hỗ trợ rất nhiều gói ngôn ngữ đi kèm, bao gồm cả tiếng Việt. 

Có thể làm nhiều loại Website

Bạn có thể biến website WordPress mình thành một trang bán hàng, web giới thiệu công ty, tạp chí online,… Bằng việc kết hợp các theme và plugin lại với nhau.

Hỗ trợ SEO rất tốt

WordPress có mã nguồn mở xây dựng website tương đối gọn nhẹ, được viết trên nền ngôn ngữ lập trình web PHP. Ngôn ngữ thông dụng và phổ biến trong lập trình web.

Xem thêm: Trọn bộ giao diện website chuyên nghiệp cho mọi ngành nghề

Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress

Dưới đây là tổng hợp 2 cách tạo website wordpress cơ bản và dễ thực hiện nhất. Đó là tạo website mặc định đuôi wordpress, và tạo web có tên miền riêng.

Hướng dẫn thiết kế web bằng wordpress

Bước 1: Tạo lập tài khoản trên wordpress

Để có thể sử dụng hệ sinh thái từ wordpress, bạn cần đăng ký tài khoản tại trang chủ wordpress.com. Sau khi truy cập vào trang chủ, bạn nhấn bắt đầu để hệ thống điều hướng tới trang đăng ký với “Let’s get started”. 
– Hoàn tất thông tin gồm: mail, username, password và chọn “Create your account”.
– Bạn có thể đăng nhập theo cách dùng email bằng cách nhấn chọn “Continue with Google”.
– Lưu ý: Website sau khi được tạo theo cách này sẽ có dạng tên miền wordpress.com.

Bước 2: Xác nhận tài khoản để kích hoạt sử dụng web

Đi đến email đã đăng ký, và nhấp vào mail mà wordpress gửi đến để xác nhận thông tin đăng ký.

Bước 3: Hoàn tất thiết kế web bằng wordpress

Bước xác nhận hoàn tất. Lúc này, bạn cần thêm thông tin bổ sung cho web mới của mình. Một số thông tin quan trọng cần có như: Tiêu đề, phần mô tả giới thiệu Blog, thiết lập ngôn ngữ sử dụng,…

Bước 4: Chọn chủ đề cho WordPress

Ở bước này, hệ thống đưa ra 2 lựa chọn cho bạn. Đó là miễn phí và cao cấp ( có trả phí). Bạn lựa chọn chủ đề yêu thích, và chuyển sang bước tiếp theo. Nếu muốn chỉnh chủ đề thì vào tùy chỉnh.

Bước 5: Liên kết website với các nền tảng mạng xã hội khác

Một tính năng rất hay của wordpress mà bạn nên tận dụng đó là tạo mối liên kết giữa wordpress và tài khoản mạng xã hội, cụ thể Twitter và Facebook. Đây là hai trang lớn có lượng người dùng khổng lồ, và là nguồn khách truy cập dồi dào dành cho website.

Bước 6: Kết thúc thiết lập và hoàn thiện web

Hoàn thành xong 5 bước kể trên, bạn nhấn Hoàn thành là xong. Như vậy, quy trình thiết kế web bằng wordpress với 6 bước cực đơn giản. Giờ đây, bạn có thể trải nghiệm thành phẩm web tự tay làm của mình.

Thiết kế web bằng wordpress có tên miền riêng

Nếu bạn muốn tạo lập web có tên miền riêng thay vì tên miền mặc định wordpress.com thì bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.

Bước 1: Lựa chọn wordpress

Như được biết, wordpress được đánh giá thuộc top CMS đơn giản và dễ dùng nhất. Cụ thể, CMS được hiểu ngắn gọn là hệ thống quản lý nội dung, cho phép người dùng dễ dàng chỉnh sửa những nội dung của web.

Bước 2: Lựa chọn tên, và tên miền

Người dùng cân nhắc kỹ lưỡng khi đặt tên cho web khi thiết kế website bằng wordpress. Những lưu ý trọng tâm trong quá trình lựa chọn tên miền cần có: thương hiệu, tên miền ngắn gọn, dễ hiểu, dễ phân biệt,…
Đồng thời, trong bước này, bạn nên tiến hành mua tên miền này để được ưu tiên sử dụng, và bảo vệ tối ưu.

 

Bước 3: Cài đặt wordpress với các chức năng giúp web thân thiện với người dùng hơn

Thiết lập một số cài đặt cơ bản bao gồm:

– Liên kết cố định

– Cho phép web hiển thị ở chế độ công khai

– Tiêu đề, và giới thiệu trang một cách thu hút nhất

– Bật hoặc tắt tính năng nhận xét trên web

– Cài đặt múi giờ

Bước 4: Tìm chủ đề phù hợp với nội dung web

Với làm web bằng wordpress, người dùng có thể thay đổi giao diện web nhanh chóng chỉ với một cú click chuột. Bạn dễ dàng sử dụng tính năng này bằng cách đi đến Chủ đề > Chọn chủ đề > Cài đặt và tùy chỉnh sao cho phù hợp.

Bước 5: Cài đặt plugin

Thêm các tính năng mở rộng cho web bằng cách chọn Plugin. Có rất nhiều tính năng hỗ trợ cho việc thiết kế website wordpress.

Bước 6: Thiết lập các điều hướng trang cơ bản

Một số đề mục gợi ý như giới thiệu tổng quan, trang tin tức, sản phẩm, hoặc phần liên hệ,… Phân loại từng hạng mục giúp website chuyên nghiệp hơn.

Bước 7: Bắt đầu xây dựng nội dung

Tiến hành xuất bản những bài viết chất lượng, có nội dung thu hút trong Blog để quảng bá tới người xem hiệu quả nhất.

Bước 8: Điều hướng web

Để điều hướng web, lời khuyên dành cho bạn là nên tập trung vào Menu và Widget. Với hai tính năng này, web của bạn sẽ thân thiện với người dùng hơn rất nhiều. Nhờ đó, người xem dễ dàng tìm kiếm chuyên mục mà họ đang tìm kiếm.

TRANGTHIETKEWEB.COM

Địa chỉ:

– Hà Nội: Ngách 99/120/23 Định Công Hạ, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nộ

– Nam Định: Hùng Vương, Tp.Nam Định, Tỉnh Nam Định

Website: https://trangthietkeweb.com/

Facebook: https://www.facebook.com/trangthietkewebsieure

Email: dudv82@gmail.com

Hotline: 0973.393.165

0973.393.165