Food blog – hướng dẫn tạo blog ẩm thực có thể kiếm tiền từ nó

Rate this post

Tất cả chúng ta đều đồng ý một điều là chúng ta đều yêu thích những món ăn ngon. Trên thực tế, chúng ta có thể thích đến mức thỉnh thoảng dành thời gian để đọc về nó trên mạng thay vì ăn. Đó là lý do tại sao học cách tạo food blog là một ý tưởng rất hay. Nếu bạn là người thích ăn uống, có lẽ chủ đề ẩm thực này sẽ kích thích bạn đây.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo food blog chỉ trong 5 bước:

  1. Chọn cái tên thật hay cho blog.
  2. Đăng ký gói hosting web.
  3. Lập kế hoạch tăng trưởng cho blog.
  4. Chọn nền tảng cho blog ẩm thực.
  5. Hoàn thiện và xuất bản công thức đầu tiên.

Chúng ta có rất nhiều nền tảng để dùng và rất nhiều món ăn ngon để thử, vậy nên đừng chần chừ nữa. Hãy cùng xây dựng food blog về trải nghiệm ẩm thực thôi!

Bước 1: Chọn tên miền cho blog

Trước khi nói về cách tạo blog, chúng ta nói về chủ đề “muôn thuở”: đặt tên gì cho blog bây giờ? Tên food blog sẽ rất quan trọng vì nhiều khi nó sẽ gắn bó với bạn suốt đời. Nhiều người cũng cố gắng đặt lại thương hiệu, nhưng quá trình này rất chông gai. Việc đổi tên thì phức tạp, do đó, tốt nhất là tìm một cái tên hay ngay từ đầu và phát triển thương hiệu lâu dài cho nó.

Nói cách khác, chọn tên là một quyết định bạn cần thực hiện nghiêm túc. Dưới đây là một số mẹo nhanh để bạn chọn đúng tên miền cho food blog của bạn:

Giống như cách làm của các blog ẩm thực, có thể bạn sẽ muốn xem xét những tên có liên quan đến thực phẩm và loại công thức bạn muốn chia sẻ. Một số ví dụ về tên trên thực tế như How to Cake ItLove & Lemons.

Nếu bạn tìm nhanh trên mạng về các blog ẩm thực, bạn sẽ nhận thấy rất nhiều tên ngắn gọn, hấp dẫn hơn đã được sử dụng, chẳng hạn như “Plated“, “Pinch of Yum“, và “Pick Up the Fork“. Hãy cố gắng tìm gì đó đáng nhớ không kém và có liên quan nhất đến thực phẩm và nấu nướng.

Ở giai đoạn này, chúng tôi khuyên bạn nên lập danh sách ít nhất 5 đến 10 tên blog mà bạn muốn hướng tới. Sau đó, kiểm tra xem các tên miền đó có sẵn không bằng cách sử dụng dịch vụ kiểm tra tên miền khả dụng của nhà đăng ký uy tín:

kiểm tra tên miền

Khi bạn đã tìm được tên miền mà bạn vừa hài lòng và có thể đăng ký, hay nhanh chóng mua tên miền đó. Để đăng ký tên miền thành công, bạn chỉ cần trả trước 1 năm để có quyền sở hữu và cung cấp thông tin liên hệ Whois. Khi gần hết hạn, bạn có thể gia hạn, nhưng bạn không cần phải lo lắng về điều đó! Việc gia hạn tên miền cũng rất đơn giản và chi phí thấp.

Bước 2: Đăng ký gói Web Hosting

Bây giờ, bạn đã có cả tên và domain cho blog ẩm thực. Bước tiếp theo là đăng ký gói hosting, nghĩa là trả tiền cho không gian lưu trữ website trên mạng. Hosting là nơi trang web và tất cả nội dung của bạn sẽ được lưu trữ.

Nếu bạn không quen với khái niệm web hosting thì đừng lo, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn ngay. Trên thực tế, khi sử dụng bạn sẽ hiểu ngay nó là gì.

Điều bạn cần quan tâm là chọn được một web server có uy tín. Một khi bạn chọn, hãy xem những gói hosting mà họ cung cấp. Ví dụ, đây là một số gói phổ biến nhất:

Nếu bạn là người mới, shared hosting là cách bạn nên thử. Trên thực tế, trừ khi bạn không có lý do thuyết phục nào khác, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các gói được chia sẻ cho tất cả blog mới. Lý do là một là do chi phí, hai là nó có thể nâng cấp lên gói cao hơn khi cần thiết dễ dàng:

bảng giá hosting cho food blog

Với Hostinger, bạn sẽ chọn được gói lưu trữ được chia sẻ phù hợp. Chúng quá đủ để xử lý blog đang phát triển cho đến khi đạt được hàng nghìn lượt truy cập mỗi tháng.

Ngoài ra, bạn sẽ được hỗ trợ mọi lúc và có trình cài đặt tự động. Chỉ với một cú nhấp chuột để tạo được ngay nền tảng blog, bạn sẽ không tốn thêm chi phí nào khác. Việc nâng cấp cũng sẽ diễn ra liền mạch khi cần, không downtime và trên hết là có thể tiết kiệm trong thời gian ban đầu.

Bước 3: Lập kế hoạch tăng trưởng cho food blog của bạn

Giờ thì chúng ta đang làm việc trên nền tảng của blog. Bây giờ, chúng tôi sẽ nói cụ thể hơn về cách phát triển food blog.

Trước khi phát triển blog ẩm thực này, có một vài câu hỏi bạn cần tự hỏi chính mình, chẳng hạn như:

Hãy bắt đầu với câu hỏi đầu tiên. Ví dụ, có thể bạn muốn đánh giá nhà hàng, hoặc bạn thích tạo công thức mới, hay có tài năng chụp ảnh đẹp và giải thích từng bước từng bước. Bạn cũng có thể muốn tập trung vào việc thử và đánh giá các món ăn mới.

Dù bạn chọn loại nội dung nào, bạn cần chắc chắn đó là việc ưa thích của bạn. Nếu không, bạn sẽ nhanh chóng gặp phải khó khăn trong việc thúc đẩy bản thân tiếp tục.

Khi có ý tưởng rồi, bạn cần vạch ra lịch trình mà bạn có thể theo dõi ít nhất trong những tháng đầu tiên. Trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi khuyên bạn nên cam kết một hoặc hai bài đăng trên blog mỗi tuần, để bắt đầu.

Rất nhiều người cố gắng viết hàng tá bài đăng ở thời điểm bắt đầu. Nếu bạn có thể làm được điều đó, bạn sẽ có nhiều sức mạnh hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng bạn phải hiểu là bạn cần thời gian để các blog mới tăng lực kéo. Mục tiêu của bạn là có thể vượt qua những tháng đầu mà vẫn giữ được nhiệt huyết. Như vậy khi lưu lượng truy cập thực sự đến theo cách của bạn, bạn sẽ có thể mở rộng quy mô blog ẩm thực của mình hơn nữa để đáp ứng nhu cầu.

Để làm điều này, bạn có thể thuê ngoài một số công việc cho người khác làm. Ví dụ: bạn có thể thuê freelancer viết bài đăng thường xuyên cho blog của bạn.

Tuy nhiên, viết blog ẩm thực là lĩnh vực khá khó khăn, vì nó thường đòi hỏi kinh nghiệm trực tiếp. Như vậy, việc tìm kiếm những freelancers cũng khó, mặc dù không phải là không thể.

Cuối cùng, bạn cần lập kế hoạch kiếm tiền trên food blog ngay từ đầu nếu bạn muốn có thêm thu nhập. Là một blogger ẩm thực, bạn sẽ có một số lựa chọn. Ví dụ: bạn có thể để các link liên kết đến các sản phẩm nhà bếp để kiếm thêm hoa hồng nho nhỏ khi ai đó dùng những link này để mua sản phẩm.

Bạn cũng có thể chạy quảng cáo cho các nhà hàng địa phương. Hay bạn thiết lập các khóa học trực tuyến cho các bài học nấu ăn và tính phí. Đó là tất cả các kế hoạch khả thi, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên đọc cách hoạt động của mỗi kế hoạch và xem xét cách kiếm tiền bằng blog food nào phù hợp nhất.

Bước 4: Chọn Nền tảng viết blog

Có lẽ một trong những bước quan trọng nhất khi học cách xây dựng blog ẩm thực là dựng web. Có một số cách tiếp cận bạn có thực hiện được. Ví dụ: bạn có thể thuê ai đó làm việc này cho bạn, nếu bạn có ngân sách. Tuy nhiên, có thể bạn vẫn muốn tự làm, đặc biệt là khi bạn đã có kinh nghiệm phát triển web.

Cách tạo food blog dễ nhất là tạo trang web bằng cách sử dụng Content Management System (CMS). CMS sẽ giúp đơn giản hóa toàn bộ quy trình. CMS là nền tảng cho phép bạn xuất bản và quản lý các loại nội dung khác nhau, đúng với tên gọi của nó. Khi nói đến việc viết blog CMS, thường là sẽ bao gồm luôn chức năng đăng bài phối hợp nhiều người., thiết lập các trang riêng lẻ, quản lý người dùng và hơn thế nữa. Mặc dù có rất nhiều tùy chọn CMS mà bạn có thể chọn, nhưng hãy nhanh chóng xem qua ba lựa chọn sau.

Trước hết, chúng ta có WordPress. CMS này là nền tảng blog phổ biến nhất trên web. Nó rất dễ sử dụng nếu bạn là người mới bắt đầu. Nhưng WordPress cũng đủ linh hoạt với các trang web phức tạp. Nó còn có cộng đồng hoạt động sôi động và bạn có thể tùy chỉnh các trang web bằng các theme và plugin (trong đó có đến hàng ngàn cái).

Trang chủ WordPress

Tiếp theo, chúng ta có Joomla!. Nó không hoàn toàn thân thiện với người mới bắt đầu như WordPress nhưng vẫn tương đối đơn giản để bạn chọn. Joomla rất tuyệt vời trong việc quản lý nhiều loại nội dung, nghĩa là nó là lựa chọn tốt nếu bạn không chỉ muốn viết blog. Nền tảng này cũng có khả năng tùy biến cao, mặc dù không hoàn toàn ở cùng mức độ như WordPress.

Trang chủ Joomla

Cuối cùng, chúng ta có Drupal. Trong số các CMS, Drupal nổi tiếng là đặc biệt khó dùng, vì nó là một trong những giải pháp tiên tiến hơn cả. Tuy nhiên, nỗ lực của bạn có thể được đền đáp do cách mà nền tảng này có thể mở rộng và linh hoạt. Nó có thể hơi quá mức cần thiết đối với những blog ẩm thực nhỏ, nhưng nếu trang web của bạn đã lớn mạnh, bạn có thể xem xét dùng Drupal (vì nó cũng là một trong những CMS an toàn nhất).

Trang chủ Drupal

Đối với hầu hết blogger, chúng tôi khuyên bạn nên gắn bó với WordPress. Nền tảng này tạo ra sự cân bằng hoàn hảo giữa sự thân thiện với người dùng và sự giàu có của các tính năng. Những điều này khiến nó trở nên lý tưởng hơn với food blog.

Vậy nên, hãy tiếp tục và cài đặt WordPress trên server web của bạn. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy tiến đến bước cuối cùng trong hành trình xây dựng blog ẩm thực.

Bước 5: Hoàn thiện và xuất bản công thức đầu tiên.

Chúng ta gần như đã học xong cách xây dựng food blog. Ở giai đoạn này, bạn đã có trang web hoạt động đầy đủ với domain riêng và kế hoạch sẵn sàng để định vị thương hiệu trang web blog này.

Giờ bạn sẽ rất bận rộn, bắt đầu bằng việc đăng đầu tiên, dù là công thức nấu ăn hay bài đánh giá ẩm thực. Tuy nhiên, trước khi bạn vào bếp, vẫn còn vài điều bạn có thể làm để cải thiện trải nghiệm viết blog của mình. Ví dụ: theme mặc định mà WordPress cung cấp chắc chắn không tốt lắm, nó qua chung chung:

theme mặc định Twenty Seventeen theme.

May mắn cho bạn, có rất nhiều themes WordPress tuyệt đẹp liên quan đến ẩm thực mà bạn có thể sử dụng. Đối với theme miễn phí, bạn có thể tìm trong WordPress.org theme repository. Có một thanh tìm kiếm để bạn tìm kiếm những loại theme cụ thể. Ví dụ, đây là những gì hiện ra khi chúng ta nhập “food”:

những theme cho food blog

Chỉ cần nhớ kiểm tra review của người đã dùng theme trước khi cài đặt lên website. Để chắc ăn, bạn nên dùng những theme có xếp hạng của người dùng từ 4 sao trở lên. Ngoài ra hãy nhớ kiểm tra xem theme đó có bản cập nhật nào nào gần đây không vì bạn sẽ không muốn sử dụng phiên bản đã bị bỏ đi.

Tiếp theo, có thể bạn sẽ thích sử dụng theme WordPress cao cấp. Những theme này không đồng nghĩa là tốt hơn so với các theme miễn phí, nhưng thường bao gồm một số tính năng bổ sung mà có thể bạn sẽ thấy hữu ích. Một trong những nơi để tìm kiếm theme cao cấp tốt nhất là kho ThemeForest:

theme Themeforest.

Khi bạn đã chọn theme cho blog ẩm thực phẩm của mình, điểm tiếp theo là tìm plugin có thể cải thiện trang web và làm cho cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn. Vì blog của bạn tập trung vào ẩm thực, hãy xem qua plugin về công thức món ăn, chẳng hạn như WP Ultimate Recipe:

plugin WP Ultimate Recipe cho food blog.

Các loại plugin này cho phép bạn tạo kiểu cho các công thức nấu ăn trên blog như một chuyên gia và có thể làm cho blog của bạn nhìn nghiêm túc hơn nhiều. Một plugin tuyệt vời khác, nếu bạn muốn kiếm tiền từ blog bằng affiliate links, đó là Amazon Product in a Post:

Plugin này cho phép bạn thêm liên kết đến những sản phẩm trên Amazon mà bạn muốn quảng cáo trên blog. Nếu cuối cùng mọi người sử dụng một trong những liên kết này để mua sản phẩm, bạn sẽ nhận được phần lợi nhuận cắt ra, với điều kiện bạn phải là Amazon affiliate.

Trong mọi trường hợp, bạn nên dành chút thời gian nhìn xung quanh và xem những plugin liên quan đến ẩm thực thú vị khác. Chỉ cần bạn nhớ làm theo lời khuyên như với theme – tìm plugin có xếp hạng cao và tìm bản cập nhật gần đây, để đảm bảo bạn chỉ thêm những plugin có chất lượng cao vào trang web của mình.

Khi bạn đã đánh bóng blog của mình xong, hãy nhớ tạo những công thức hoặc review đầu tiên của bạn.

Chỉ vậy thôi, hãy phát triển food blog của bạn ngay từ bây giờ!

Kết luận

Tạo food blog đơn giản hơn bạn tưởng tượng. Khi bạn đã có domain và hosting, bạn cần chọn nền tảng viết blog và triển khai nó. Chúng tôi rất hâm mộ WordPress, vì nó đủ linh hoạt cho hầu hết các loại trang web và là sự kết hợp đặc biệt tốt cho blog ẩm thực. Thêm vào đó, bạn có quyền truy cập vào rất nhiều plugin và theme để tạo công thức nấu ăn và xuất bản review.

Bạn có câu hỏi nào về cách tạo food blog không? Hãy nói cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới nhé!

0973.393.165