Học WordPress: 12 nguồn tài liệu WordPress tốt nhất cho người mới

Rate this post

WordPress là Content Management System mạnh mẽ nhất tính đến hiện tại. Với WordPress, bạn sẽ có thể xây dựng đủ loại trang web loại khác. Mọi người yêu thích nền tảng này vì nó rất dễ sử dụng và học WordPress cũng không khó khi có đến hàng ngàn tài nguyên trên Internet. Tuy nhiên, không phải tất cả đều đáng tin cậy. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã tổng hợp danh sách các tài nguyên tốt nhất để bạn dễ dàng học làm web bằng WordPress hơn.

Với WordPress, bạn có thể tạo trang web thương mại điện tử, cổng thông tin, portfolio online, diễn đàn thảo luận và những web tuyệt vời khác. Càng tìm hiểu sâu hơn, bạn sẽ phát hiện ra rằng WordPress vô cùng linh hoạt và cần khám phá nhiều hơn.

Đang cần tìm nơi để host website WordPress để thực hành hay kinh? Chọn ngay Hostinger để được khuyến mãi lớn!

Tạo web WordPress

Kiến thức cơ bản WordPress cần biết trước khi học WordPress

Vì có rất nhiều điều có thể học về WordPress nên bạn có thể xuất phát từ bất cứ đâu. Do đó, chúng tôi cung cấp cho bạn danh sách một số chủ đề mà bạn có thể thấy hữu ích khi lần đầu tiên học WordPress.

1. WordPress là gì và cách cài đặt WordPress

WordPress là một CMS quyền lực với hơn 75 triệu trang web sử dụng. Vì vậy, có rất nhiều điều bạn cần biết về WordPress, bắt đầu từ những điều cơ bản như cài đặt WordPress, chọn plugin và theme.

Bạn cũng cần biết bạn cần có tên miền và dịch vụ hosting để cài đặt WordPress. Một số nhà cung cấp dịch vụ hosting có thể cung cấp trình cài đặt chỉ cần 1 cú nhấp chuột. Tuy nhiên, một số nhà cung cấp khác sẽ yêu cầu bạn cài đặt WordPress thủ công.

2. Thuật ngữ cơ bản của WordPress: post, page, admin dashboard, visual editor, v.v.

Khi mới bắt đầu, bạn nên biết một số thuật ngữ liên quan đến WordPress, chẳng hạn như admin dashboard, visual editor, theme, plugin, v.v. Bạn sẽ tìm thấy những từ này xuất hiện trong hầu hết mọi bài viết hướng dẫn về WordPress. Vì vậy, bạn bắt buộc phải biết về chúng.

3. Plugin WordPress

Bất cứ khi nào nhắc đến WordPress thì các plugin đều luôn xuất hiện trong tâm trí chúng ta. Plugin giúp bạn nâng cao giao diện và chức năng trang web mà không cần tốn nhiều công sức. Có hơn 45 nghìn plugin miễn phí và trả phí trong kho lưu trữ của WordPress. Hơn nữa, có hàng ngàn nhà sản xuất bên thứ ba tạo các plugin cao cấp cho trang web. Vì vậy, bạn nên biết plugin nào hỗ trợ tốt nhất cho nhu cầu của bạn và cách cài đặt chúng trong trang web WordPress.

4. Theme WordPress

Theme chính là bộ mặt của trang web. Cũng giống như plugin, có hàng ngàn theme bạn có thể tìm thấy trong kho lưu trữ WordPress. Bạn cũng có thể chọn lựa mua các theme cao cấp từ các bên thứ ba. Mỗi theme có tính độc đáo và tính năng riêng. Trang web có mục đích khác nhau sẽ cần theme khác nhau. Do đó, hãy cẩn thận khi chọn và sử dụng theme WordPress cho trang web.

5. Cách tùy chỉnh WordPress

Mỗi trang web đều độc nhất, tính tùy biến cũng vậy. Mặc dù các plugin và theme có thể có ảnh hưởng ngay từ đầu nhưng những cài đặt mặc định đó có thể không đáp ứng nhu cầu của bạn. Do đó, bạn sẽ cần phải tùy chỉnh thêm trên trang web.

12 nguồn tài liệu hữu ích để học WordPress

Chúng tôi đã thu thập được danh sách các tài liệu WordPress, an toàn, đáng tin cậy. Bây giờ, bạn hãy xem danh sách các tài nguyên học WordPress tốt nhất mà chúng tôi nghĩ bạn nên biết.

1. WordPress.org Codex (Free)

học WordPress trên WordPress.org codex

WordPress.org Codex giống như cuốn sách hướng dẫn WordPress online. Được lưu trữ bởi WordPress.org, đây là nguồn đáng tin cậy để tìm hiểu về WordPress miễn phí. Nơi này cung cấp tài liệu rộng lớn về tất cả các vấn đề liên quan đến WordPress. Do đó, nó phù hợp cho bất cứ website, plugin hoặc nhà phát triển theme nào muốn tìm hiểu về tất cả những kỹ thuật đằng sau WordPress.

Điểm tốt nhất của WordPress.org Codex là nó cũng là một wiki. Nghĩa là bạn có thể tham gia chỉnh sửa, dịch, đóng góp và thảo luận về mọi thông tin trong kho lưu trữ. Nếu bạn chỉ quan tâm đến việc học WordPress ở cấp độ cơ bản, bạn có thể bỏ qua WordPress.org mà không sợ bỏ lỡ điều gì.

2. WordPress TV (Free)

wordpress tv

Giống như Codex WordPress.org, WordPress TV sở hữu bởi WordPress.org. Nó miễn phí và không cần phải đăng ký. Đúng như tên gọi, WordPress TV sử dụng video để chia sẻ kiến thức với khách truy cập. Các video dễ tiêu hóa với người mới bắt đầu và gồm nhiều chủ đề như hướng dẫn WordPress hoặc những tin tức gần đây liên quan đến việc phát triển web.

Hơn nữa người dùng WordPress có thể tự làm video. Miễn là tuân theo các điều khoản và điều kiện, bạn có thể gửi video của mình lên đó và tham gia cộng đồng người dùng WordPress trên web.

3. Lynda.com (trả phí)

lynda.com trả phí

Nói chung, Lynda.com cung cấp các khóa học trực tuyến về các chủ đề rộng lớn như kinh doanh, thiết kế, chụp ảnh, phát triển phần mềm và nhiều hơn nữa. Tất nhiên, huấn luyện về WordPress là một trong số đó.

Nếu bạn học WordPress từ Lynda.com, bạn sẽ được dùng miễn phí một tháng. Sau đó, bạn cần trả 29,99 đô la/ tháng. Bạn có thể chọn gói hàng năm để được giảm giá. Mặc dù không miễn phí, nhưng các gói của Lynda.com đều đáng giá. Bạn được xem video hướng dẫn nhiều lần, thực hành với quiz và tìm kiếm chứng chỉ hoàn thành khóa học. Nó cũng phân ra cho nhiều đối tượng, lần lượt cho người mới bắt đầu, người dùng trung cấp hoặc nâng cao.

4. Học WordPress trên Hostinger.vn

hướng dẫn học WordPress tại Hostinger

Hostinger dù chủ yếu cung cấp giải pháp hosting website nhưng nó cũng sở hữu nền tảng kiến thức WordPress rộng lớn. Các hướng dẫn được xem là tài nguyên tuyệt vời để bạn bắt đầu với tất cả tài liệu cơ bản về WordPress.

Ở đó bạn có thể tìm thấy vô số bài viết sẽ giúp bạn trở thành siêu sao online. Đây là trang hướng dẫn WordPress hoàn toàn miễn phí và thân thiện với người mới bắt đầu. Nó có nhiều chủ đề về WordPress và là nơi hoàn hảo để bạn tiếp tục khi đã chọn nền tảng hosting.

Nhưng đừng để từ Tutorials đánh lừa bạn. Các bài viết không chỉ giới hạn nội dung về việc “Làm thế nào”. Nó còn có các chủ đề khác nhau như đề xuất plugin và theme hoặc các chuyên sâu với các vấn đề kỹ thuật hơn. Hơn nữa, Hướng dẫn của Hostinger.vn còn bao quát kiến thức về các CMS khác như Joomla! And Drupal. Giờ, hãy bắt đầu học WordPress với hướng dẫn WordPress cơ bản ở đây.

5. Smashing Magazine (Free)

smashing magazine học WordPress

Smashing Magazine là tạp chí xuất bản online bao gồm các chủ đề từ thiết kế web, thiết kế đồ họa, lập trình, đến phát triển di động. Tất cả chủ đề đó đều hoàn toàn miễn phí.

Chúng tôi xem Smashing Magazine là tài liệu tốt nhất để học WordPress vì nó có danh mục mở rộng chứa tất cả mọi thứ về WordPress. Các bài viết cũng dễ hiểu và chuyên sâu. Tuy nhiên, bạn có thể thấy rằng hầu hết các bài viết không thân thiện với người mới bắt đầu.

6. Official WordPress Lessons (Free)

học WordPress từ trang chính thức của WordPress.org

Bên cạnh WordPress TV, WordPress.com cũng phát hành tài nguyên siêu thân thiện cho người mới bắt đầu học trên learn.wordpress.com. Tài nguyên hướng dẫn chính thức này sẽ giúp bạn học những điều cơ bản về WordPress miễn phí.

Những bài học WordPress chính thức sẽ hướng dẫn bạn từng bước thực hiện ngay cả đến việc cấu hình cơ bản nhất cho trang web. Nó bao gồm các hướng dẫn từ giai đoạn chuẩn bị, chọn theme, cá nhân hóa trang web, xuất bản bài đăng và trang và tất cả các chức năng cơ bản khác. Mặc dù không đầy đủ hình ảnh hoặc có nhiều video hấp dẫn, nhưng người mới bắt đầu học WordPress sẽ có thể làm theo từng bước. Nếu bạn muốn học WordPress ở level trung cấp, tài nguyên này không được khuyến khích cho bạn.

7. Team Treehouse (Free and Paid)

học WordPress trên team treehouse

Team Treehouse là nền tảng khóa học online khác cho phép bạn học WordPress online. Khác với Lynda.com là cung cấp các khóa học trực tuyến cho các chủ đề khác nhau, Team Treehouse chỉ tập trung vào việc dạy những thứ liên quan đến công nghệ.

Team Treehouse cũng cung cấp một số gói trả phí. Tuy nhiên, bạn có 7 ngày dùng thử miễn phí cho mọi gọi. Gói cơ bản sẽ yêu cầu bạn đóng khoảng 25 đô la mỗi tháng. Đối với những người muốn tìm hiểu tất cả các tính năng tiên tiến nhất, Treehouse cũng cung cấp gói Pro và TechDegree có giá lần lượt là 49199 đô la mỗi tháng. Với các khóa học nâng cao hơn này, Team Treehouse cung cấp nhiều lợi ích khác nhau như truy cập không giới hạn, tải video xuống để học ngoại tuyến, feedback được cá nhân hóa dựa trên code bạn đã thực hiện hoặc lên lịch linh hoạt. Hơn nữa, nền tảng này cũng cung cấp các gói cho team muốn học những mục tiêu cụ thể cho doanh nghiệp.

8. WP101 (Paid)

học WordPress trên wp101

WP101 là nền tảng dựa trên video tập trung vào việc chia sẻ mọi hướng dẫn về WordPress. Nền tảng này phù hợp nhất với người mới bắt đầu. Hơn nữa, WP101 hứa hẹn rằng người dùng mới bắt đầu sẽ hiểu WordPress cơ bản trong 1 giờ.

Các video trong WP101 cũng được phân loại cho từng cấp độ khó có sẵn cho WordPress. Thậm chí, WP101 sẽ mang đến cho bạn cái nhìn cận cảnh hơn về các plugin phổ biến cho WordPress như JetPack, Yoast SEO, Gutenberg, WooCommerce, v.v. Nền tảng giáo dục này cũng đưa ra những câu trả lời hữu ích nếu bạn có thêm câu hỏi về nền tảng này.

Để dùng các dịch vụ trên, bạn cần phải chi 49 đô la mỗi năm. Nếu bạn muốn giải pháp miễn phí từ WP101, bạn có thể truy cập trực tiếp vào blog của họ xem.

9. WP Sessions (Paid)

wp session

WP Sessions là nền tảng tuyệt vời để bạn chuyển nhanh từ cấp beginner lên intermedia và advanced. Không chỉ vậy, WP Sessions còn có videos trợ giúp không chỉ tập trung vào website WordPress không. Nó hướng đến việc hỗ trợ bạn học WordPress và kinh doanh trên nền tảng này hiệu quả nhất có thể.

Bạn cần phải trở thành thành viên nếu muốn học WordPress trên đây. Nhưng nó chỉ có giá $8 một tháng. Nếu bạn thích và muốn giữ thuê bao, bạn có thể thanh toán từng năm để nhận được thêm 5 tháng miễn phí. Nó sẽ giúp bạn tải các khóa học training lên máy tính, nhận khóa bonus và hướng dẫn cá nhân để chọn bài học tiếp theo.

10. WP Apprentice (Free and Paid)

wp apprentice

WP Apprentice hỗ trợ Quick Start miễn phí giúp bạn học cơ bản về WordPress trong vòng 1 giờ. Với 10 video hướng dẫn thân thiện cho người bắt đầu, WP Apprentice gần như hoàn hảo cho WordPress beginner.

Sau đó, bạn có thể học WordPress với những khóa WordPress Essentials Course, vốn là những tài liệu hướng đến người mới bắt đầu nhưng không quá khó học. Chỉ với một mức giá $39, WP Apprentice vừa dạy qua videos và giúp bạn học WordPress bằng bài viết.

11. WPKube (Free)

wpkube

WPKube thì giống một blog hơn là hóa học. Nhưng thật sự nó giúp bạn học WordPress dễ dàng. Nó lại miễn phí nữa. Bạn có thể xem các tài liệu cho người mới cũng như xem các chủ đề nhất định.

Cách tốt nhất để tận dụng WPKube là đăng ký newsletter của nó. Bằng cách này bạn luôn cập nhật nội dung mới nhất.

12. iThemes Training (Free and Paid)

ithemes-training-wordpress

ithemes có khóa huấn luyện chỉ dành cho WordPress. Mọi thứ để bạn bắt đầu, từ cách đăng nhập, add link, cài themes. ithemes cũng hỗ trợ những buổi webinars miễn phí trực tuyến bạn có thể dễ dàng đăng ký. Nếu bạn không thể dự trực tiếp, bạn có thể xem lại webinars cũ, không phải đăng ký.

Site này không chỉ có tutorials WordPress, bạn còn học được những công nghệ hỗ trợ WordPress như SEO và plugin. Cấp độ kỹ năng bắt đầu từ beginner đến những khóa advanced.

Lời kết

Mặc dù nhiều người nói rằng WordPress thân thiện với người dùng không biết code. Nhưng những người mới bắt đầu thường cảm thấy khó hiểu. Do đó, chúng tôi đã lựa chọn 12 nguồn tài liệu hữu ích nhất mà người mới bắt đầu và người dùng level trung cấp đều có thể học WordPress dễ dàng. Bạn có kinh nghiệm nào trong việc học WordPress từ các tài nguyên được đề cập ở trên không? Hãy chia sẻ suy nghĩ hay bổ sung của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé.

0973.393.165