hướng dẫn sử dụng cPanel cho người mới bắt đầu

Rate this post

cPanel là control panel nền Linux phổ biến nhất cho tài khoản web hositng. Nó giúp bạn quản lý tất cả dịch vụ web trong một chỗ. Hiện nay, cPanel là chuẩn của ngành công nghiệp này và hầu hết các web developer đều đã quen thuộc với nó.

Dễ sử dụng và tiện lợi, cPanel giúp tăng sức mạnh quản lý tài khoản web hosting với hiệu suất tối ưu. Bất kể bạn muốn tạo tài khoản FTP mới và email address hoặc giám sát tài nguyên, tạo subdomain hay cài đặt software đều có thể làm được với cPanel.

cPanel Hosting là gì?

cPanel hosting là Linux web hosting đã có cài đặt sẵn cPanel. cPanel có ưu điểm và nhược điểm, nhưng với hầu hết các trường hợp, nó đều hoạt động hiệu quả. Vì vậy cPanel là lựa chọn tốt cho tất cả những ai đang tìm kiếm giải pháp control panel cho hosting. Bạn có thể tham khảo đánh giá của chúng tôi:

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Xem cPanel hosting

Những control panel khác ngoài cPanel

Có nhiều lựa chọn thay thế cho cPanel. Vì mỗi nhà cung cấp hosting đều có lựa chọn khác nhau, bạn có thể tìm hiểu thử nhà cung cấp host bạn đang nhắm đến đang có giải pháp control panel nào.

Như tại Hostinger, chúng tôi đã phát triển custom control panel riêng, được mặc định tích hợp trong mọi gói web hosting plans. Nó có nhiều điểm tương đồng với cPanel nhưng chúng tôi có thể tùy biến sao cho phù hợp với khách hàng của chúng tôi hơn.

Tuy nhiên cPanel hosting cũng được cung cấp tại công ty khác của chúng tôi là Hosting24. Những gói hosting cao hơn 1 năm đều được tặng một domain miễn phí, để bạn có đủ mọi thành phần cần thiết, sẵn sàng thiết lập thành công cho website của bạn!

Cuối cùng là, bất kể bạn dùng cPanel hay các control panel khác, nó cũng không thành vấn đề miễn là nó giúp bạn hoàn thành tác vụ phải không? Nếu bạn cần control panel để thực hiện một công việc đặc thù nào đó, hãy cứ liên hệ với nhà cung cấp của bạn để xem họ có tính năng đó không.

Xem cpanel của Hostinger

Hướng dẫn sử dụng cPanel: Làm thế nào để sử dụng cPanel

Trong phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng cPanel cho bạn, bằng cách đi qua từng phần trong giao diện của cPanel. Mỗi bản cài cPanel đều có các tính năng khác nhau, nhưng tin tốt là bạn có thể xem vòng quanh để nắm được các mục của nó, và rất mọi thứ được sắp xếp rất dễ để hiểuu. Khi bạn đăng nhập, bạn thường sẽ thấy thông số tài nguyên đang dùng của hosting của bạn (như là lượng CPU sử dụng, dung lượng đĩa còn trống, bộ nhớ sử dụng). Các thôg tin này sẽ giúp bạn để tâm đến hiệu năng tổng thể của website.

Khi đã làm quen, bạn hãy tìm các mục khác. Hãy xem qua hình bên dưới, đây là cPanel của chúng tôi và là màn hình module cPanel điển hình.

File Modules:

file management trong cpanel

Những modules này cho phép bạn trực tiếp upload và quản lý file từ trong cPanel mà không cần tài khoản FTP client. Bạn có thể cài đặt mức độ bảo mật, backup và nhiều thứ khác. Những modules thông dụng nhất là:

Preferences:

phần preferences trong cpanel

Đây là nơi bạn tùy biến giao diện của cPanel để làm cho nó tiện nhìn hơn. Những modules thông dụng nhất là:

Databases:

quản lý database trong cpanel

Nếu website của bạn có một hệ quản trị nội dung (CMS), vậy nó cần một database để lưu bài viết, thông số cài đặt và các thông tin khác. Phần này hoàn toàn liên quan đến việc quản lý database. Những modules thông dụng nhất là:

Web Applications:

auto installer trong cpanel

Đây là nơi bạn thường cần vào để cài đặt các ứng dụng cần thiết. Nó bao gồm tất cả mọi ứng dụng từ blogs đến portals đến CMS và diễn đàn. Các modules thông dụng là:

Domains:

quản lý domain trong cpanel

Thường thì các webmaster đều cần sử dụng một hosting để quản lý nhiều site hoặc để cài đặt subdomain và redirects. Đây là nơi để webmaster quản lý các vấn đề đó. Những module thông dụng nhất là:

Metrics:

file management trong cpanel

Nếu bạn đang chạy một website và đang quan tâm đến thống kê truy cập của nó. Vậy bạn cần tìm đến khu vực Metrics này. Khu vực này để đưa ra cho bạn toàn bộ thông số thống kê mà có thể giúp bạn đánh giá website có hoạt động hiệu quả không. Các modules thông dụng là:

Security:

tính năng securty của cpanel

Bảo mật là ưu tiên hàng đầu của nhiều webmaster, đặc biệt là nếu website của bạn chứa các thông tin nhạy cảm như usnername, password và thông tin tài chính. Module này sẽ giúp bạn quản lý các vấn đề liên quan đến bảo mật, làm website của bạn an toàn hơn. Các modules thông dụng nhất là:

Software:

khu vực software cpanel

Module này chủ yếu dùng nhiều các phần mềm PHP và Perl, người dùng thông thường không cần lắm những tính năng trong này. Các modules thông dụng nhất là:

Advanced:

khu vực nâng cao cpanel advanced

Như tiêu đề, những thông số này dành cho người dùng chuyên nghiệp. Các modules thông dụng nhất:

Email:

hướng dẫn sử dụng cpanel email

Không phải tất cả web hosting đều bao gồm email, nhưng nếu gói hosting của bạn có cả email và cPanel vậy thì phần này là để quản lý Email. Các modules thông dụng nhất là:

Further Reading

Muốn tìm hiểu thêm các kiến thức cơ bản về web hosting? Đây là một số bài đọc tốt bạn có thể tham khảo:

Vậy, cPanel là gì?

cPanel là một control panel của web hosting nền Linux phổ biến nhất trên thế giới. Nó là một phần mềm quản lý web hosting, bạn có thể tra cứu các thông số như cấu hình server, hiệu năng website. Bạn cũng có thể tùy chỉnh thiết lập của website thông qua các modules như Files, Preferences, Databases, Web Applications, Domains, Metrics, Security, Software, Advanced và Email.

cPanel hosting có nghĩa là web hosting Linux đã cài sẵn cPanel. Nhờ sự tiện lợi này đã khiến nó trở thành một trong các lựa chọn phổ biến của webmaster. Nhưng có nhiều control panel khác ngoài đó, vì vậy nếu bạn không thích cPanel, bạn vẫn có tể tìm thấy những control panel khác phù hợp với nhu cầu của bạn hơn.

Giớ bạn đã biết cPanel là gì, vậy hãy chia sẽ vài kinh nghiệm nhé, Bạn đã thử các website hositng control panel nào khác chưa? Control panel nào khiến bạn thích dùng nhất? Hãy cho chúng tôi biết bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé!

 

0973.393.165