Làm thế nào để sửa lỗi WordPress syntax error

Rate this post

Giới thiệu

Là một người dùng WordPress, đôi khi bạn sẽ gặp phải lỗi “Parse error: Syntax error, unexpected”. Bạn sẽ cảm thấy thật khó chịu vì mình đã làm mọi thứ đúng rồi nhưng tại sao lại vẫn bị lỗi? Bạn hãy thực hiện theo bài hướng dẫn này để bật tính năng gỡ lỗi cho WordPress nhầm tìm ra chính xác nguyên nhân để khắc phục.

Đối với người dùng WordPress thì những lỗi này là phổ biến. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước để tìm ra lỗi cú pháp PHP và khắc phục nó, ngay cả những người mới bắt đầu cũng có thể thực hiện được.

Bạn cần gì?

Syntax error là gì?

Tại thời điểm này, bạn có thể tự hỏi: lỗi syntax error (cú pháp) là gì? Trong lập trình, lỗi cú pháp là lỗi do không tuân thủ các quy tắc của ngôn ngữ lập trình. Nó tương tự như việc đặt các động từ và danh từ không đúng trong một câu được viết bằng tiếng Anh làm cho người đọc câu này sẽ không thể hiểu được. Trình biên dịch hoặc trình thông dịch của ngôn ngữ lập trình cũng sẽ không thể xử lý một khối mã không đúng cú pháp. Cho dù bạn chỉ quên một dấu chấm phẩy hoặc viết một file chưa hoàn chỉnh thì bạn sẽ gặp phải một lỗi cú pháp. Trong trường hợp các lỗi cú pháp xuất hiện trên WordPress, người dùng thường mắc lỗi khi viết các mã lệnh PHP cho trang web của họ. Các lỗi cú pháp nằm trong phạm vi rộng hơn của các lỗi phân tích cú pháp vì chúng được bắt gặp bằng cách phân tích cú pháp từng dòng mã được viết trong một chương trình.

Cách sửa lỗi Syntax error trong WordPress

Lỗi cú pháp syntax error có thể để dàng khắc phục trong WordPress theo 2 bước sau:

  1. Tìm dòng mã gây ra lỗi
  2. Chỉnh lại dòng mã này cho đúng cú pháp bằng cách kết nối đến máy chủ

Bước 1: Xác định File bị hỏng

Bước đầu tiên để khắc phục lỗi cú pháp là phải tìm ra nguyên nhân của vấn đề. Cụ thể là bạn cần tìm ra file nào gây ra lỗi, khối mã nguồn nào và chính xác hơn là dòng mã nào gây ra lỗi.

Nếu lỗi vừa xuất hiện sau khi bạn thực hiện cài đặt và kich hoạt một theme hay một plugins nào đó thì đây chính là nguyên nhân gây ra lỗi.

Trong trường hợp bạn thật sự không thể xác định được nguyên nhân thì bạn cũng có thể dễ dàng truy tìm ra nguồn gốc của lỗi bằng cách mở trang web bằng bất kỳ một trình duyệt nào, bạn sẽ thấy thông báo lỗi bắt đầu bằng “Parse error: Syntax error…” tiếp theo là thông tin về lỗi đang gặp phải. Từ đây, bạn sẽ dễ dàng biết được file nào gây ra lỗi và thậm chí là dòng code nào trong file này làm website bạn bị lỗi.

Thông báo lỗi sẽ tương tự như hình sau:

syntax error

Từ dòng thông báo lỗi này, chúng ta sẽ thấy lỗi không mong đợi ở cuối của file /home/u694443746/public_html/wp2/wp-content/themes/twentyseventeen/single.php và dòng bị lỗi ở hàng số 43. Thông tin này đủ để chúng ta xác định được lỗi và tiến hành khắc phục.

Bước 2: Sửa file bị lỗi với chương trình truy cập FTP

Hiện tại, bạn đã xác định được file gây ra lỗi và bước tiếp theo là chỉnh sửa lại file này để website WordPress của bạn trở lại hoạt động bình thường.

Trong trường hợp bạn không thể đăng nhập vào khu vực quản trị của WordPress để tới mục  Appearance ->Editor thì bạn cần phải dùng tới một chương trình truy cập FTP. Chúng tôi khuyên bạn sử dụng Filezilla.

Mở FileZilla và thiết lập các thông số kết nối đến máy chủ của bạn. Đi tới chỉnh sửa file /home/u694443746/public_html/wp2/wp-content/themes/twentyseventeen/single.php

sua file syntax error

File single.php bị lỗi ở thư mục /home/u694443746/public_html/wp2/wp-content/themes/twentyseventeen/ sẽ được mở lên

sua loi syntax error

Bạn sẽ có lựa chọn hoặc là xóa đi các đoạn mã gây lỗi hoặc thêm các thay đổi cần thiết để đảm bảo nó hoạt động bình thường.

Việc đơn giản xóa đi dòng mã gây lỗi có thể dễ dàng sửa lỗi ngay lập tức tuy nhiên trong một số trường hợp nó sẽ làm mất định một số chức năng mà người lập trình tạo ra. Do đó, điều này không được khuyên dùng.

Bạn hãy cố gắng tìm ra lỗi thật sự. Ở đoạn trên, bạn đã nhận được thông báo lỗi là phần cuối của file là không mong muốn và nó ở hàng số 43. Tại hàng này là dòng mã:

<?php get_footer()

Như bạn thấy, phần cuối sẽ gọi hàm get_footer(). Đây là một hàm thực thi PHP nên nó phải nằm trong <?php ?> và việc thiếu ?> chính là nguyên nhân gây ra lỗi Parse error: Syntax error

Bạn hãy thêm vào ?>, đoạn mã sẽ như sau

<?php get_footer() ?>

Lưu lại file single.php và upload ngược trở lại máy chủ, nhớ chọn Ghi đè để thực hiện thay đổi file simgle.php mới trên máy chủ.

Bây giờ bạn mở lại trang web của mình để xem kết quả. Nếu bạn sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP, bạn có thể tham khảo một số website tiện ích sau:

Lời kết

Qua bài hướng dẫn này, bạn đã học được cách xác định lỗi khi gặp phải thông báo “Parse error: Syntax error” trên WordPress cũng như cách để sửa lỗi này. Các bạn đừng hoảng sợ nếu lỡ gặp phải, hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân và giải quyết, nó sẽ giúp bạn thêm nhiều hiểu biết trong lập trình web.

Đây là giải pháp khắc phục khi gặp lỗi. Chúng tôi khuyên bạn nên thật sự cẩn thận khi viết mã cũng như cần kiểm tra lại kỹ website của mình ở máy cục bộ trước khi đưa lên máy chủ.

0973.393.165