So sánh WordPress và Drupal. Bạn nên chọn CMS nào để tạo trang web

Rate this post

Chọn CMS phù hợp cho website của bạn là bước rất quan trọng. Nếu bạn đang muốn xây dựng site từ đầu, vậy chắc hẵn bạn có thể tận dụng CMS để giúp bạn thiết kế và quản lý nội dung của site.

Vấn đề là, CMS nào tốt nhất cho bạn?

Drupal và WordPress là 2 lựa chọn hàng đầu của thế giới CMS, cả 2 cộng lại đã chiếm hơn 60% thị trường.

Mỗi nền tảng có một cộng đồng sử dụng nhất định, và đông đảo lượng fan trung thành. Hơn nữa, cả Drupal và WordPress đều là nền tảng của những website lớn nhất trên thế giới.

WordPress thì dễ học hơn và có cộng đồng lớn hơn, nhưng ngoài chuyện ra thì còn các vấn đề khác thì sao?

Bên dưới bài viết so sánh WordPress và Drupal, chúng cạnh tranh nhau ở mặt nào, điểm khác biệt và ưu điểm của chúng ra sao. Hãy đọc tiếp là bạn có thể trả lời được các câu hỏi sau:

Chọn giữa một trong nền tảng này có thể là lựa chọn khó khăn. Vì vậy, sau khi đọc xong bài này bạn sẽ có đủ kiến thức và thông tin để đưa ra quyết định đúng đắn cho website của bạn.

Nếu muốn thử dùng cả 2, bạn có thể cài ngay trong 1 click từ các gói web hosting của chúng tôi!

So sánh WordPress và Drupal: Nền tảng nào dễ sử dụng hơn?

Một trong số các lý do sử dụng CMS là để xây dựng và quản lý site của bạn dễ dàng. Sự phát triển của các hệ quản trị nội dung đã tiến tới việc nó có thể giúp bất kỳ ai xây dựng một website đẹp và hiệu quả, đặc biệt là cần rất ít hoặc thậm chí không cần kiến thức kỹ thuật.

Bên dưới bạn sẽ xem được Drupal và WordPress dễ dùng đến mức nào, và xem qua ở mảng này WordPress hay Drupal ai là người chiến thắng nhé.

Drupal

Nếu bạn đang dùng một hosting thân thiện cho người mới bắt đầu, sau đó bạn có thể cài đặt Drupal dễ dàng. Nếu sử dụng một môi trường hosting tiên tiến, bạn sẽ có được nhiều lựa chọn cài đặt trực tiếp nhiều CMS khác nhau, bao gồm Drupal.

Drupal cũng có nhiều bản cài khác nhau gọi là các bản distributions. Bạn có thể chọn một trong số chúng để cài thay vì cài bản gốc Drupal chưa có tùy biến, nếu biết chính xác loại website nào bạn cần tạo.

Khi bạn đã cài đặt Drupal vào host bạn sẽ có thể tùy chỉnh sau theo ý thích

Nhưng sau này, bạn cần nghiên cứu thêm để học về Drupal, càng ngày sẽ càng khó. Bên cạnh một số thông tin cấu hình cơ bản, bạn còn có thể thực hiện rất nhiều thay đổi khác nhau mà cần đến kiến thực lập trình PHP, HTML, vâng vâng. Nếu bạn không biết lập trình, vậy bạn sẽ cần thuê một lập trình viên vào lúc này.

Kể cả những chuyện đơn giản như là cập nhật dữ liệu, website, đều cần bạn có kiến thức coding nhất định để đảm bảo mọi yếu tố của site tương thích với phiên bản mới

WordPress

Một trong số các lý WordPress được dùng nhiều nhất thế giới là vì nó cực kỳ dễ sử dụng và thiết lập.

Bạn có thể cài đặt WordPress lên hosting chỉ trong vài phút. Hầu hết các môi trường hosting đều cung cấp phương pháp cài đặt 1 click để bạn không gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc cài đặt.

Khi bạn đã có site WordPress hoạt động và chạy, bạn sẽ thấy giao diện quản lý bên dưới.

WordPress dashboard

Đây là giao diện trang quản lý mà bạn sẽ thường xuyên sử dụng, để cài đặt theme, cài plugins, tạo nội dung, cập nhật trang web.

Tất cả các tùy chỉnh của themes đều có thể thực hiện trong tab Appearance. Nếu bạn muốn dựng site dễ dàng hơn bạn cũng có thể cài đặt các builder như Beaver Builder hoặc Elementor.

Tạo nội dung là một công việc đơn giản khác. Nếu bạn biết dùng word, thì giao diện viết bài của WordPress sẽ không xa lạ gì đối với bạn.

Tạo wordpress post mới

Bạn có thể kéo thả ảnh, lưu nháp, xuất bản, chỉ trong vài cú click.

Tóm lại

Nếu bạn muốn xây dựng một trang web dễ dàng nhất có thể, thì cứ WordPress mà thẳng tiến. Không chỉ bạn có thể cài WordPress trong ít phút, giao diện quản lý hiệu quả của nó còn giúp bạn xử lý nhiều tác vụ nhanh chóng, như cài themes, plugins, viết bài.

Bạn cũng có thể làm được toàn bộ các việc đó bằng Drupal, tuy nhiên chỉ khi bạn biết code. Quá trình cài đặt cũng đơn giản nhưng nếu bạn muốn tùy biến website thì bạn sẽ gặp nhiều vấn đề nếu không có kiến thức kỹ thuật.

So sánh WordPress và Drupal: Quản lý trang web

Vậy, site của bạn đã được dựng lên xong, bạn đã upload nội dung và website của bạn có thể truy cập từ mọi nơi. Nhưng vậy vẫn chưa xong.

Ngoài việc xuất bản trang web lên mạng, bạn còn cần vận hành trang web, cập nhật và sửa lỗi nếu có. Và có thể còn cần tới việc tối ưu website SEO nếu bạn muốn tăng hạng trên kết quả tìm kiếm.

Bên dưới chúng tôi sẽ giải thích về các nền tảng này hoạt động như thế nào.

Drupal

Việc cập nhật Drupal có thể khá khó khăn đối với những ai không phải là lập trình viên. Vì nó không cung cấp giao diện để tự cập nhật. Nhưng Drupal lại hỗ trợ rất tốt cho SEO, nó có những công cụ mặc định để giúp bạn hoàn thiện SEO cho trang web.

Hơn nữa bạn có thể tăng chức năng cho nó bằng cách cài thêm các plugin SEO như Yoast SEO.

Cộng đồng sử dụng Drupal cũng rất hữu ích và có thể giúp đỡ bạn rất nhiều. Thường họ đều là lập trình viên thay vì những người mới bắt đầu.

WordPress

Cập nhật WordPress rất đơn giản. Từ việc cập nhật themes đến plugin, và WordPress core. Mọi thứ có thể được làm chỉ trong vài cú click từ WordPress dashboard. Nhân đây mình cũng lưu ý bạn là nếu dụng WordPress thì nên cập nhật thường xuyên để tránh các lỗi và lỗ hổng bảo mật.

Nhưng, ngoài việc cần chú ý cập nhật website tới phiên bản mới nhất, bạn còn cần chú ý vài điều khác, ví dụ như lưu lượng truy cập.

May mắn là, WordPress cũng được tối ưu cho SEO. Bạn có thể cài thêm SEO Yoast để giúp việc tối ưu này dễ dàng hơn.

Bất kể bạn gặp vấn đề gì, hoặc là nhằm lúc plugin bị xung đột, bạn cũng có thể nhận giúp đỡ từ cộng đồng người dùng lớn của WordPress.

Tổng quan

Nhìn chung, WordPress sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý và cập nhật website. Ngoài ra, việc dễ làm SEO và có cộng đồng hỗ trợ lớn cũng giúp cho việc phát triển site thuận lợi hơi.

Drupal thì đã có sẵn tính năng SEO và cộng đồng tương tác lớn, nhưng việc cập nhật sẽ hơi khó khăn cho người mới bắt đầu.

So sánh WordPress và Drupal: CMS nào nhanh hơn?

Một trang web nhanh sẽ là yếu tố quan trọng đầu tiền nếu bạn muốn tăng hạng tìm kiếm cho trình duyệt và làm hài lòng khách truy cập.

Có thể bạn đang có website đẹp nhất thế giới, nhưng nó sẽ không có nhiều giá trị nếu như khách truy cập không lưu lại đó lâu dài.

Bên dưới chúng tôi sẽ đánh giá từng nền tảng xem nó liên quan đến hiệu năng như thế nào.

Drupal

Drupal có thể giúp tăng tốc website cực nhanh. Lý do là vì CMS này vô cùng nhẹ, đảm bảo cho giao tiếp đến server và tốc độ phản hồi nhanh.

Ngoài ra, việc này cũng giúp bạn vận hành websites có hàng ngàn trang web nhẹ nhàng. Bạn cũng có thể thêm extension để tăng chức năng cho website và cải thiện tốc độ hơn nữa, như bật chức website caching.

WordPress

Một trong số vấn đề của WordPress là tốc độ. Mặc dù không phải là không thể chỉnh cho nhanh hơn được, nhưng nhiều webmaster không tối ưu đúng cách để. Nếu biết làm đúng cách, hoặc bạn có thể tham khảo các bước tối ưu WordPress chuẩn của chúng tôi, bạn sẽ có thể tạo được một website chạy nhanh.

Hoặc là, nếu bạn quyết định sử dụng WordPress managed hosting của chúng tôi, site của bạn sẽ chạy nhanh nhất có thể vì chúng tôi đã tối ưu môi trường chuẩn cho server cho WordPress.

Tóm lại, WordPress cũng có thể cho tốc độ nhanh. Nhưng khi bạn sử dụng nhiều plugins, hoặc themes của bạn được lập trình kém, bạn sẽ gặp tình trạng lag, và tốc độ tải bị ảnh hưởng.

Để khắc phục các vấn đề này, bạn nên tối ưu hình ảnh, sử dụng plugin caching, chọn hosting chất lượng đã tối ưu cho WordPress, sử dụng theme tốt nhất. Đây là các điểm cơ bản bạn nên tận dụng để có được một website WordPress chạy nhanh.

Tổng quan

Drupal về cơ bản là một nền tảng đã nhanh sẵn, nhờ vào dung lượng nhẹ. Tuy nhiên, việc cài đặt và cấu hình để cho nó đạ hiệu năng tốt nhất có thể khó khăn vì bạn cần kiến thức lập trình nhất định.

WordPress có thể host một website cho tốc độ tải chỉ vài mili giây hoặc một website mất cả tiếng mới tải xong. Tất cả tùy thuộc vào việc quản lý website của website và hosting đang sử dụng. Tin tốt là kể cả người mới bắt đầu cũng có thể dễ dàng tăng tốc website WordPress, bạn chỉ cần cài một vài plugin để làm việc này.

So sánh WordPress và Drupal: Loại trang web nào an toàn hơn?

Bất kể bạn đang muốn xây dựng website nào, bạn đều cần chú ý tính an toàn trước tiên. Không gì trên internet có thể đảm bảo 100% an toàn. Vì vậy, bạn nên tối ưu sao cho website đạt mức bảo mất tốt nhất có thể.

Bên dưới bạn sẽ biết mỗi nền tảng xử lý vấn đề bảo mật như thế nào và CMS nào an toàn hơn.

Drupal

Qua nhiều năm, Drupal đã kiếm được danh tiếng để trở thành hệ quản trị nội dung an toàn nhất. Nó từng được dùng làm website của nhà Trắng, và những site thuộc chính phú, vậy đã đủ hiểu lý do là vì nó có thể áp dụng chuẩn bảo mật cao cấp.

Drupal cũng có các vấn đề bảo mật trong quá khứ, chủ yếu là vì MySQL injections, nhưng các lỗ hổng này thượng được vá rất nhanh.

Một điều chắc chắn, Drupal rất xem trọng tính bảo mật và có tiêu chuẩn bảo mật rất cao. Ngày nay, Druapl không cón nhiều theme và plugin nữa, nên cũng vì vậy mà ít gây chú ý bởi hacker hơn.

WordPress

Mã nguồn gốc của WordPress rất an toàn. Tuy nhiên, do số lượng plugin và themes được tạo ra ngày càng nhiều, chúng cũng mở ra rất nhiều lỗ hổng bảo mật.

Vì nó là CMS quá phổ biến nên nó cũng dễ trở thành đối tượng của hacker hơn. Trên thật tế, WordPress là CMS bị hack nhiều nhất lịch sử. Tuy nhiên, đừng khiến điều đó làm bạn quan ngại.

Bạn có thể dàng khác phục các điểm yếu bảo mật. Thường thì hacker chỉ tập trung vào những site sử dụng bản WordPress lỗi thời, hoặc plugin theme lỗi, vì nó có nhiều điểm hơn.

Với WordPress, không chỉ làm việc với mã nguồn của nó, bạn còn phải làm việc với cả một hệ sinh thái đồ sộ của plugins và themes, vì vậy bạn cần chú ý để cài những themes hoặc plugins nào không bị lập trình kém.

Tóm lại, nếu như bạn biết cách bảo mật WordPress, bạn có thể giảm thiểu khả năng bị tấn công xuống mức thấp nhất.

Tổng quan

Nhìn chung, Drupal an toàn hơn vì ít có khả năng bị hack hơn. Điều này phụ thuộc vào 2 yếu tố. Một là, Drupal có thị phần nhỏ hơn rất nhiều so với các CMS khác. Hai là, hệ thống plugin và themes và cũng nhỏ nên không có nhiều vấn đề có thể nảy sinh.

WordPress có thể đạt được mức độ an toàn cực cào, nhưng chỉ khi bạn biết cách để bảo vệ website. Như, áp dụng các phương pháp ở trên. Nếu không quan tâm đến việc quản lý plugins và themes, và vô tình cài một sản phẩm không an toàn vào, WordPress của bạn sẽ mang … điểm yếu đầy mình và rủi ro bị hack là cao hơn rất nhiều.

So sánh WordPress và Drupal: CMS nào linh hoạt hơn?

Có thể bạn không phải là lập trình viên web chuyên nghiệp, cho nên bạn sẽ cần dựa vào plugins và themes để xây dựng và tùy chỉnh site của bạn.

CMS càng linh hoạt bao nhiêu bạn sẽ càng dễ dựng trang web sao cho đẹp, thêm chức năng mà không cần kiến thức lập trình để sớm ngày hoàn thành giấc mơ của bạn.

Bên dưới chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn biết CMS nào linh hoạt hơn.

Drupal

Bạn có thể tùy chỉnh Drupal bằng extensions và modules. Giống như cách sử dụng themes và plugins của WordPress.

Vì vậy, bạn có thể chỉnh rất sâu vào site Drupal. Tuy nhiên, những tùy chỉnh có thể khá khăn nếu bạn không biết lập trình. Bạn cần tìm, cài đặt, và thiết lập nó thủ công, không cài qua giao diện như WordPress.

Vì vậy, bạn sẽ thấy những site Drupal có giao diện và tính năng độc nhất, vì chúng được chỉnh thủ công bởi các lập trình viên có kinh ngihệm.

Nếu bạn không có kĩ năng lập trình, vậy bạn cần mua những theme Drupal chất lượng được lập trình tốt.

Bạn cũng có thể truy cập vào marketplace có sẵn để tính hợp các modules quan trọng vào site như Yoast, Twitter, Shopify, và hơn thế nữa.

WordPress

WordPress có số lượng themes và plugins cực lớn. Giao diện của trang web của bạn có thể thay đổi bằng themes, và những tính năng cộng thêm có thể được thêm vào qua plugins.

Không chỉ bạn có thể tìm thấy các plugin miễn phítheme miễn phí, bạn còn có thể mua những bản trả phí và plugin tốt với giá rẻ, những plugin trả phí thì có nhiều tính năng hơn, được hỗ trợ nhiều hơn. Tùy vào chất lượng và độ linh hoạt của themes và plugin, giá của chúng sẽ khác nhau.

Bất kể loại site của bạn là gì và bạn đang muốn xây dựng chúng thế nào đều có thể thực hiện được qua WordPress.

Tổng quan

Nếu bạn là người mới bắt đầu và muốn có quyền kiểm soát giao diện và tính năng của site, vậy hãy chọn WordPress. Drupal đòi hỏi bạn có nhiều kiến thức hơn và khó học hơn. Nếu bạn muốn dùng Drupal, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để tạo một website đẹp và độc đáo.

Nhưng, nếu bạn thích tìm hiểu về lập trình, vậy Drupal có thể là lựa chọn tốt hơn, để bạn có thể thỏa sức tùy chỉnh site tùy theo kỹ năng của bạn.

Ưu điểm của Drupal

Drupal là một CMS bảo mật hàng đầu, các thiết lập cho nội dung chuyên sâu, và tốc độ cao.

Đây là một trong số các ưu điểm vượt trội của Drupal:

Ưu điểm của WordPress

WordPress thực sự tỏa sáng ở khía cạnh linh hoạt, dễ sử dụng, và cộng đồng người dùng cực lớn của nó.

Đây là một số các tính năng chính mà khiến WordPress tỏa sáng:

Lời kết

Chọn một CMS phù hợp là bước quan trọng trong sự nghiệp phát triển website của bạn. Vì nếu chọn sai CMS, bạn sẽ bị rơi vào tình thế giống như đang đi đánh trận lúc ban đầu vậy, điều đó sẽ làm bạn vô cùng mệt mỏi.

Drupal là một CMS tuyệt vời. Nó có rất nhiều tính năng nổi trội được tích hợp, tối ưu cho tốc độ và bảo mật ngay từ ban đầu. Nó là một CMS vô cùng linh hoạt nhưng chỉ khi bạn nắm vững được các kiến thức lập trình. Nếu không muốn mất thời gian học lập trình, và muốn tạo một trang web nhanh nhất có thể, thì đó là lúc bạn nên bỏ qua Drupal và sử dụng WordPress.

WordPress thì dễ dùng hơn và giao diện quản trị rõ ràng hơn. Bạn thậm chí có thể xây dựng một website lớn và được tùy chỉnh sâu (như Mashable), nhưng nhìn chung WordPress tập trung vào thị trường cho người mới bắt đầu.

Nếu chọn đúng tổ hợp các plugin, themes, và nhà cung cấp host chất lượng, bạn đã sẵn sàng để thành công online. Ngoài ra, vì WordPress có độ phổ biến lớn nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy hướng dẫn và thông tin hỗ trợ để giúp bạn vượt qua bất kỳ khó khăn nào trong quá trình sử dụng.

Vậy, như bạn đã thấy, WordPress đã giành chiến thắng trong bài viết này, so sánh giữa WordPress vs Drupal của chúng tôi.

Giờ tới lượt bạn. Bạn thích CMS nào hơn, vì sao? Hãy chia sẽ ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé.

0973.393.165