Sử dụng Content Delivery Network (CDN) để tăng tốc độ website

Rate this post

Giới thiệu

Phương pháp tốt nhất để tăng tốc độ và giảm tài nguyên sử dụng của một website là sử dụng Content Delivery Network. Một CDN sẽ đảm bảo việc nhanh chóng triển khai từ nội dung tĩnh của bạn (hình ảnh, CSS, JavaScript, videos và hơn thế nữa etc.) bằng cách cung cấp nó ở vị trí gần nhất với khách truy cập, vì vậy, gia tăng đáng kể thời gian phản hồi của máy chủ. Content Delivery Networks có ý nghĩa cho những website lớn, với nhiều nội dung, tuy nhiên, bất kỳ website nào cũng có thể dùng để tăng hiệu năng. Hầu hết các nhà cung cấp CDN đều mất phí, nhưng CloudFlare cũng cấp dịch vụ CDN miễn phí ngoài ra còn có phương pháp chống DDoS và một số tính năng đặc biệt khác. Cơ bản, không có lý do gì để không dùng nó. Trong bài hướng dẫn này bạn ẽ biết CDN là gì và làm thế nào để dùng nó cho website của bạn.

CDN là gì?

Một mạng lưới phân phối nội dung hoặc mạng triển khai nội dung (CDN) có thể được hiểu là một tập hợp các server trên toàn cầu đặt tại nhiều trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới, chịu trách nhiệm triển khai nội dung của website và những nội dung liên quan đến website.

Có phải tất cả những nền tảng hosting đều hỗ trợ và hưởng lợi từ CDN?

Thủ thuật mà CDN dùng để tăng tốc website là một mạng các server sẽ chịu trách nhiệm triển khai files tới người truy cập trong khoảng cách gần nhất có thể. Có thể bạn nghĩ rằng nếu bạn chạy website trên một nền tảng hosting đủ mạnh, như là virtual private server (VPS) hoặc server riêng, dùng CDN sẽ không thay đổi gì nhiều. Nhưng bất kể bạn có nhiều tài nguyên đến đâu, vị trí đặt server là một yếu tố lớn ảnh hưởng tốc độ website từ vị trí visitor. Hãy tưởng tượng rằng visitor của bạn từ Ấn độ trong khi server đặt Mỹ. Vì khoảng cách giữa visitors này và server rất xa, nên nội dung có thể mất nhiều thời gian để tới được người dùng. Tuy nhiên, CDN servers là những server được đặt tại nhiều ví trí trên thế giới (Ví dụ một CDN bố trí tại Ấn Độ, Mỹ, Singapore) cũng người dùng đó nếu truy cập website mà được content distribution network (CDN) hỗ trợ, CDN sẽ xuất files tới người dùng bằng khoảng cách ngắn nhất (ở đây là Ấn Độ) thì truy cập sẽ nhanh hơn đáng kể. Như vậy có nghĩa là, bất kể bạn dùng dịch vụ hosting miễn phí, shared hosting hoặc VPS, một CDN sẽ gia tăng tốc độ website, gai3m dung lượng và băng thông, đảm nội dụng được phát hành nhanh chóng tới khách truy cập. Nếu dùng shared hosting hoặc Free hosting, một DNS có thể giúp bạn tiết kiệm tài nguyên sử dụng, bởi tài nguyên bị giới hạn trên các loại hosting đó.  Trong trường hợp website của bạn bắt đầu nhận được lượng truy cập lớn. Một CDN sẽ đảm việc gia tăng này se4kho6ng buộc bạn phải đạt tới giới hạn tài nguey6n. Tóm lại, sử dụng CDN sẽ gia tăng hiệu năng và tốc độ trên tất cả nền tảng hosting

Lợi ích của việc sử dụng content delivery network

Về cơ bản, tất cả những lợi ích lớn nhất của một content delivery network sẽ có thể giúp website là:

Bạn cần gì?

Trước khi bắt đầu bạn hãy chắc rằng bạn cần chuẩn bị:

Bước 1 — Phân tích website của bạn

Để kiểm tra xem website có hưởng lợi từ CDS, bạn cần sử dung website analytics tools như là WebPageTest. Sau đây là thông tin kết quả sau khi phân tích website của bạn:

CDN not active

Có nhiều lựa chọn ở bước này, bạn có thể hoặc là sử dụng CDN được cung cấp bởi cloudflare hoặc đầu tư vào  một nhà phát hành nội dung trả phí khác (mỗi lần thanh toán đều trả qua ngân hàng bằng icon bank transfer). Bạn có thể dùng CDN miễn phí được cung cấp bởi CloudFlare hoặc đầu tư cho hẳn một nhà cung cấp dịch vụ phân phối nội dung (thông tin chi tiết có thể xem qua ở bước 2). Nếu bạn đang chạy một site nhỏ với lượng traffic vừa phải, đầu tư vào một mạng triển khai nội dung có thể không phải là lựa chọn tối ưu nhất và phiên bản miễn phí có thể đã quá đủ. Tuy nhiêu, nếu bạn có lượng traffic tăng cao và thấy có sự đột biến trong việc sử dụng tài nguyên, các gói CDN trả phí sẽ tốt hơn.

Bước 2 – Cài đặt cho một CND

Lựa chọn 1 — Kích hoạt CloudFlare CDN miễn phí

Để cho CloudFlare CDN hoạt động, bạn cần thêm tên miền vào CloudFlare theo hướng dẫn này guide.

Sau khi đã chỉnh tất cả các DNS và cầu hình tên miền sử dụng CloudFlare, hãy chờ vài giờ để thay đổi được thiết lập và trang của bạn sẽ hưởng lợi mà một CDNs có thể cung cấp.

Lựa chọn 2 —  Sử dụng giải pháp CDN trả phí

Nếu bạn đang tìm giải pháp trả phí, sau đây là một số nhà cung cấp tốt nhất:

Bước 3 – Kiểm tra thay đổi

Khi content delivery network đã được triển khai, bạn có thể chạy phân tích với WebPageTest để xem mọi thứ hoạt động có như mong muốn hay không. Đây là kết quả sau khi cấu hình một site mẫu với CloudFlare:

CDN active

Chúc mừng! Một cnotent distribution network đã được kích hoạt trên website của bạn.

Kết luận

Tóm lại, cấu hình site của bạn để dùng content delivery network là một cách tốt để tăng tốc website và giảm tài nguyên sử dụng tại cùng một thời điểm. Bạn cũng đã học về CDN là gì và làm thế nào để tận dung tính năng này từ gói miễn phí của CloudFlare. Tải nhanh hơn và sẳn sàng hơn, một CDN có thể giúp website của bạn thu hút được nhiều người dùng và người truy cập hơn. Hơn nữa, kích hoạt content delivery network không đòi hỏi bất kỳ kiến thực coding cao cấp nào, vì vậy, sẽ là một giải pháp rất tốt cho cả người mới bắt đầu, và người dùng cao cấp.

Nếu bạn muốn tăng tốc thời gian tải trang của bạn hơn nữa. Thay tham khảo những bài hướng dẫn sau, cũng là cách tốt để bắt đầu:

0973.393.165