Thiết kế web và phát triển web khác nhau như thế nào?

5/5 - (8 bình chọn)

Có rất nhiều thứ cần phải tìm hiểu khi bắt tay vào để tạo một trang web và nếu bạn chưa quen, những thuật ngữ về lĩnh vực này đối với bạn có thể sẽ hơi khó hiểu hoặc không rõ ràng. Bạn đang bắt đầu nghiên cứu về thiết kế web và phát triển web. Sự khác biệt giữa chúng là gì? Đó chính là những điều mà DT-Web sẽ đề cập đến trong bài viết dưới đây.

Thiết kế web và phát triển web khác nhau như thế nào?

Trong thực tế, với một khách hàng bình thường, người không có chuyên môn khi hỏi bạn “có thiết kế website hay không”? thì mặc định bạn sẽ hiểu là họ hỏi cả về 2 mảng “ thiết kế và lập trình website”. Đây là 2 khái niệm khác nhau.

Khác với thiết kế website, phát triển web là hoạt động lập trình, viết code thực tế để làm cho một trang web hoạt động. Khi bạn đang xây dựng một trang web, bạn cần cả thiết kế web và phát triển web. Mặc dù bạn có thể tìm thấy các nhà thiết kế website cũng là nhà phát triển web và UX, nhưng đây là những bộ kỹ năng riêng biệt.

– Thiết kế website: thiết kế giao diện web

– Phát triển website: là lập trình website gồm Front – end và Back – end

Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa thiết kế website và phát triển website:

Các nhà thiết kế web (Web designers)

Họ sẽ lấy ý tưởng từ khách hàng và biến chúng thành một mô hình mô phỏng (mockup) cho thấy trang web tương lai sẽ như thế nào. Các nhà thiết kế website xử lý phần sáng tạo của việc thiết kế một website. Nói cho dễ hiểu, nhà thiết kế web sẽ đảm nhận phát triển và xây dựng giao diện cho website.

Xem thêm: Công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website uy tín hàng đầu hiện nay

Các nhà phát triển web (Web developers)

Đôi khi họ còn được gọi là kỹ sư hoặc lập trình viên. Nhà phát triển web sẽ lấy mô hình mà nhà thiết kế website của bạn đã tạo và chuyển nó sang ngôn ngữ lập trình, coding để có thể hiển thị trên web. Họ sẽ làm cho các trang web hoạt động, với đầy đủ các chức năng, lập trình widget tùy chỉnh và các công cụ khác. Phát triển website sẽ chia thành 2 nhánh là Front – end và Back – end.

Nhà phát triển trải nghiệm người dùng (user experience developer)

Hay còn được gọi là nhà phát triển UX (UX developer). Là người làm cho trang web của bạn thân thiện với người dùng. Họ có kỹ năng kỹ thuật cũng như kỹ năng thiết kế. Nhiệm vụ chính của họ là tạo ra các trang web thu hút và giữ chân khách truy cập. Nhà phát triển UX, UI sẽ liên quan đến phần thiết kế giao diện nhiều hơn là lập trình cho website.

Xem thêm: Trọn bộ giao diện website chuyên nghiệp cho mọi ngành nghề

Tạm Kết

Nắm được bản chất của thiết kế web so với phát triển web có thể giúp bạn đánh giá tốt hơn những gì bạn cần, ai có thể đáp ứng nhu cầu đó và khi nào bạn cần chúng. Mục đích cuối cùng của một trang web là hoạt động mượt mà, trông đẹp mắt và chuyển đổi người truy cập thành người mua hàng. Cho dù đó là để xây dựng thương hiệu cá nhân hay doanh nghiệp nhỏ, hãy tạo cho mình một trang web có chức năng và hình ảnh đẹp mắt.

TRANGTHIETKEWEB.COM

Địa chỉ:

– Hà Nội: Ngách 99/120/23 Định Công Hạ, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nộ

– Nam Định: Hùng Vương, Tp.Nam Định, Tỉnh Nam Định

Website: https://trangthietkeweb.com/

Facebook: https://www.facebook.com/trangthietkewebsieure

Email: dudv82@gmail.com

Hotline: 0973.393.165
0973.393.165