25 ý tưởng viết blog để blog phát triển nhanh nhất

5/5 - (3 bình chọn)

Bạn đã biết cách tạo blog, nhưng còn ý tưởng viết blog thì sao? Bạn đã có biết bạn muốn chia sẽ sở thích hay ý tưởng nào cho độc giả chưa? Bạn có muốn kiếm tiền từ việc viết blog không? Nếu chưa, hay cùng chúng tôi tham khảo 25 ý tưởng viết blog bên dưới để chọn được 1 chủ đề. Hãy tập trung hoàn toàn 100% khả năng của bạn vào đó. Kiên nhẫn, kiên trì và cập nhật thường xuyên, blog của bạn chắc chắn sẽ thành công!

Bắt đầu chuẩn bị viết blog

Đầu tiên, bạn sẽ cần chọn một nền tảng – ứng dụng được dùng để tạo blog. Hiện nay bạn có rất nhiều chọn lựa như Zyro, Weebly, Squarespace, và WordPress.

Lưu ý là một số nền tảng là có host sẵn và một số là tự host. Nền tảng tự host giúp bạn kiểm soát nhiều hơn, host bạn thuê được dùng để chứa blog và cơ sở dữ liệu blog. Để đảm bảo hiệu năng, vì vậy, bạn cần chọn một  dịch vụ hosting có thời gian uptime tốt.

Sau khi chọn được dịch vụ hosting, bạn cần cài đặt nền tảng tạo blog lên. Nhiều nhà cung cấp hosting hỗ trợ cài đặt nhanh các nền tảng blog phổ biến như WordPress.

Rồi bạn sẽ cần một tên miền. Nó là địa chỉ blog của bạn sẽ sử dụng. Hãy nhớ chọn tên miền sao cho hay, duy nhất và liên quan đến thị trường ngách của bạn. Thử các biến thể khác nhau bằng công cụ chọn tên miền nếu lựa chọn chính của bạn bị người khác mua rồi.

Cuối cùng, là bước chọn một theme và một số add-ons. Theme sẽ quyết định giao diện blog của bạn, và addon sẽ thêm tính năng cho blog. Nền tảng blog nổi tiếng thường có nhiều theme miễn phí và addon/ plugin hơn để chọn.

Ý tưởng viết blog

Bạn chưa biết chắc muốn viết gì? Sau đây là 25 ý tưởng viết blog bạn nên cân nhắc. Chúng tôi sẽ giải thích vì sao mọi người thích đọc những chủ đề này!

1. Đánh giá

Mọi người thường thích tìm những bài đánh giá không thiên vị trước khi mua sản phẩm/ dịch vụ nào đó. Vì lý do này, những bài đánh giá online thường được xem đầu tiên, đặc biệt là các bài hợp xu hướng.

Nếu bạn có thể viết đánh giá chất lượng, blog của bạn sẽ nhanh chóng thu hút người xem! Hơn nữa, nếu bạn viết bài đủ lâu và vẫn đảm bảo chất lượng, người xem sẽ đánh giá bạn là chuyên gia trong lĩnh vực đó.

Vì vậy, bạn nên hướng đến một ngành nhất định. Nếu bạn thích nhiều ngành khác nhau, vậy nên tạo nhiều blog khác nhau cho mỗi ngành.

Khi viết đánh giá, bạn không chỉ đánh giá một công ty hay một nhãn hàng. Hãy chú ý đàu tư vào ưu điểm và khuyết điểm của từng sản phẩm để tăng tính đáng tin cậy của bạn.

2. Viết các bài hướng dẫn Làm Thế Nào..

Nếu bạn có kiến thức ở lĩnh vực nhất định – vậy tại sao lại không viết nhữn bài hướng dẫn “Làm Thề Nào…” nhỉ? Ý tưởng viết blog này rất hay được dùng.

Ngày nay, mọi người thường luôn tìm giải pháp cho vấn đề trên mạng trước tiên. Vậy, nếu bạn có thể giải quyết được vấn đề của mọi người, tại sao không hệ thống nó và viết blog dựa trên kiến thức của bạn chứ? Một trong các cách để thực hiện việc này là viết bài làm thế nào. Người cần tìm kiếm sẽ tìm thấy website của bạn và đọc nó.

Tùy vào nội dung, bạn có thể hướng đến đối tượng độc giả muốn tìm câu trả lời nhanh hay bài hướng dẫn chi tiết để cải thiện dự án của họ. Ý tưởng và tiềm năng gần như vô hạn!

3. Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Những bài hướng dẫn cho ngườim mới bắt đầu cũng tương tự như các bài viết “làm thế nào”. Nhưng như tên gọi ám chỉ, chúng tập trung vào người chưa có tí kiến thức nào về chủ đề họ muốn biết. Nếu bạn thích giúp mọi người học tập – vậy những bài hướng dẫn mới bắt đầu này là ý tưởng tốt.

4. Công thức nấu ăn

Nếu bạn thích nấu ăn, vậy tại sao không lập một blog công thức món ăn nhỉ? Chúng tôi khuyên bạn nên viết những công thức độc đáo của riêng bạn! Mở rộng công thức để tạo lượng độc giả trung thành.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thảo luận về các món ăn của người khác, đánh giá dụng cụ nhà bếp, thử các gia vị ngoại nhập, vâng vâng.

Nếu cần tìm thêm ý tưởng, xem qua ví dụ này từ Food52.

Food52 Recipe Blog Homepage

Ý tưởng viết blog của Food52 không chỉ nói về thức ăn. Trong blog này, bạn sẽ thấy các bài viết về thiết kế nội thất, nhà hàng, thức uống. Nó còn có cả cửa hàng để bạn mua các đồ nội thất và dụng cụ nhà bếp.

5. Tin tức

Xây dựng blog về tin tức có thể hơi khó, nếu bạn là người mới bắt đầu. Nhưng nếu dùng blog tin tức thì bạn không phải cạnh tranh với các trang tin lớn.

Thay vào đó, thử viết các câu chuyện xung quanh chủ đề thân thuộc cảu bạn. Tìm hiểu những sự kiện gần đây của khu vực và thành phố. Giả sử như là fan của nghệ thuật đường phố, bạn có thể thông báo những sự kiện diễn ra xung quanh thành phố.

Kể cả khi bạn chỉ tiếp cận thị trường nhỏ, thiết lập danh tiếng và tính cách là một bước chuẩn bị quan trọng. Tất nhiên, bạn cần điều chỉnh sao cho hợp với đối tượng người đọc là được! Tìm một phong cách ngôn ngữ thú vị đối với độc giả để bạn kết nối với người đọc dễ dàng hơn.

6. Tư vấn

Thay vì viết đánh giá và hướng dẫn, viết về những lời khuyên/tư vấn cũng có thể giúp người khác và tìm được đối tượng độc giả riêng. Nhiều trang chuyên mục có thể viết về các vấn đề cuộc sống, thời trang, vâng vâng.

Dù chuyên ngành của bạn là gì, bạn đều có thể vận hành blog cho lời khuyên theo 2 cách: viết về vấn đề độc giả của bạn có, hoặc blog bạn có tính năng live chat để tư vấn.

7. Du lịch

Nếu du lịch là sở thích cảu bạn, vậy tại sao không chia sẽ nó với nhiều người qua một blog du lịch? Ngành viết blog du lịch đang nở rộ, không chỉ cho mục đích giải trí còn giúp người khác kết nối vì có cùng chung sở thích.

Các ý tưởng viết blog du lịch là: du lịch mạo hiểm, đánh gái khách sạn, tư vấn ngân sách.

8. Fitness

Ngày càng nhiều người tập luyện thể thao theo hướng fitness, tức là có một cơ thể cân đối và cuộc sống khỏe mạnh. Vì lý do đó, một blog fitness sẽ không bao giờ lỗi thời! Thậm chí nó có thể phát triển lớn

Có nhiều cách để bàn về chủ đề này, tùy vào sở trường của bạn. Huấn luyện tập thể dụng, tư vấn dinh dưỡng, khỏe mạnh tinh thần, vâng vâng. Là những chủ đề bạn có thể viết.

Với một blog fitness, bạn có thể tiếp thị dịch vụ của bạn! Hãy xem qua Badass Fitness.

badass fitness

Shannon, chủ của blog này, là huấn luyện viên chuyên nghiệp về phong cách tập luyện Tabata. Cô đã truyền cảm hứng cho mọi người tham gia và trung tâm thể dục tại Florida.

9. Tự vệ

Kỹ năng tự vệ đôi khi rất quan trọng và có thể giúp đỡ ít nhiều trong các tình huống nguy hiểm. Tuy nhiên, nó không cần phải biết võ thuật mới tự vệ được.

Ngay nay, mọi người thường chỉ xem các kỹ thuật tự vệ trên blog và video blog. Đây là một chủ đề lớn, bạn có thể tạo một blog phổ biến bằng chủ đề này.

The kinds of posts that you can write include security advice, self-defense moves, and non-lethal weapons.

10. Dự án DIY (Do-it-yourself) – Tự mình làm lấy

Nhiền người thích trang trí nhà cửa mà không tốn nhiều tiền. Vì vậy, hàng ngàn người đã thích và theo dõi các blog về DIY craft – đồ tự làm

Hơn nữa, bạn còn có thể tạo blog DIY về những sản phẩm khác ngoài trang trí nội thất. Như mỹ phẩm, phụ kiện, các thủ thuật cuộc sống và những ý tưởng hữu dụng khác.

11. Hướng dẫn chơi game

Ai không thích chơi game chứ? Nền công nghiệp game quá khổng lồ! Vì vậy một blog về video game có thể phát triển rất lớn!

Nếu bạn muốn làm một blog về game, vậy tại sao không viết cách hướng dẫn chơi game chứ. Đặc biệt nó rất hữu ích khi người chơi đụng phải những game khó.

Hướng dẫn chơi game thu hút đủ loại độc giả, đặc biệt nếu game đó đang có nhiều người chơi và đang nổi tiếng.

12. Làm vườn

Làm vườn là một chủ đề khá ít cạnh tranh, nhưng rất đáng để thử mặc dù nó hơi xa lạ với những người sống ở thành phố. Bạn có thể mở một blog làm vườn để thu hút độc giả thích thú về những khoảng không gian xanh, vốn thiếu thốn ở thành thị.

Có hàng ngàn ý tưởng về làm vườn bạn có thể tham khảo trên internet. Nếu bạn cần tìm cảm hứng, hãy xem qua blog làm vườn của Stepanie Rose: Garden Therapy.

blog làm vườn

Garden Therapy không chỉ nói về các kỹ thuật làm vườn và cách sử dụng các công cụ của nó. Trong blog này, bạn còn học được cách làm đồ thủ công và mỹ phẩm từ lá cây và trái nữa.

13. Nhiếp ảnh

Công nghệ kỹ thuật số đã khiến cho nhiếp ảnh có thể tiếp cận đến mọi người. Cho nên, ngày càng có nhiều người giỏi chụp ảnh hơn.

Vậy, tại sao lại không làm một blog nhiếp ảnh nhỉ, nó là một lợi thế lớn và còn có thể tận dụng để kiếm tiền. Ví dụ bạn có thể tạo một khóa học nhiếp ảnh online trực tiếp.

Blog nhiếp ảnh còn có thể hoạt động như một portfolio. Mặc khác, một vài photographers cũng muốn dùng nó làm nhật ký để lưu lại những bộ ảnh của họ. Bạn đừng bao giờ bỏ qua ý tưởng viết blog này nhé!

14. Danh sách các website thú vị

Một số người dùng internet để thư gian. Họ thường tìm những website giải trí và những site không bình thường. Những site như vậy thì thường khó kiếm.

Nếu bạn tìm những site như BuzzFeed và Bored Panda, bạn có thể tận dụng nó để nói về chúng trong blog của bạn. Kể cả khi nó lạ, việc chia sẽ những site thú vị như vậy sẽ tạo ra khá nhiều traffic.

15. Học một nhạc cụ

Bạn có thể dạy học online để tăng thu nhập. Một cách để dạy là dạy người khác học một nhạc cụ và bạn có thể thiết lập blog để làm nền tảng cho khóa học của bạn.

Để thu hút sinh viên, bạn có thể cung cấp bản dùng thủ miễn phí. Thể hiện khả năng âm nhạc của bạn! Có thể sẽ có người thích của bạn và đăng ký ngay!

16. Học ngoại ngữ

Học ngoại ngữ thì ai cũng cần học rồi đó. Đối với một số người thì việc này khó khăn vô cùng. Nhưng nếu họ theo dõi một blog ngoại ngữ tốt, việc học của họ sẽ suôn sẻ hơn.

Trong blog ngoại ngữ, bạn không cần phải luôn đăng bài học. Hãy xem thử blog của Ellen Jovin: Words and Worlds of New York.

words học ngoại ngữ

Trong blog của họ, Ellen nói về ngữ pháp và từ vựng nước ngoài ở New York. Cô ấy cũng đăng những cuốn sách ngôn ngữ, hội thảo, và đánh giá những nơi ăn uống trong thành phố này nữa.

17. Thiết kế web

Hiện nay, có nhiều nền tảng có thể giúp bạn xây dựng website. Vì vậy, thiết kế web luôn là chủ đề lớn và nóng để nói về.

Blogs web design thường dùng làm nền tảng học tập cho những developer mới theo nghề. Loại bài viết bạn có thể chọn từ đánh giá website builder, thủ thuật viết code, tính năng tốt nhất bạn biết. Những ý tưởng viết blog này bạn có thể áp dụng khi tạo blog thiết kế!

18. Thiết kế nội thất

Ý tưởng viết blog thiết kế nội thất là để mang lại khách hàng thực tế nhiều hơn. Khi viết blog, bạn có thể tương tác với khách hàng tiềm năng qua những bài viết hữu ích.

Ví dụ, bạn có thể cho lời khuyên để trang trí nhà cửa, kết hợp màu sắc, đánh giá nội thất, vâng vâng. Và đây cũng sẽ là nơi để bạn trình bày tiến trình thiết kế của bạn.

19. Thể thao

Nếu bạn thích chơi thể thao, vậy ý tưởng viết blog thể thao là rất hay phải không? Lại còn vui nữa. Bạn có thể tương tác với những người cùng sở thích và chia sẽ với họ ý kiến của riêng bạn. Ngoài ra, ý tưởng khác la 2bạn biến blog thành một trang tin tức thể thao. Ví dụ như, tin tức về những giải bóng đá và những sự kiện địa phương.

Mặc khác, blog của bạn cũng có thể đánh giá thiết bị hoặc địa điểm tổ chức sự kiện.

20. Động vật

Blog về động vật/thú nui có thể thu hút dễ dàng nhưng ai yêu quý động vật. Ý tưởng viết blog có thể hướng về phía giải trí hoặc giáo dục. Ví dụ như nếu bạn viết blog về thú nui chẳng hạn, ngoài việc đưa ra những ảnh/video đời thường của nó, bạn còn có thể chia sẽ những bí quyết hay quá trình chăm sóc lớn lên cùng nó.

Một số blog động vật vận động cho việc chống lại các hành vi gây tội ác cho thú nui. Ví dụ như dự án Animal Justice Project.

chống ngược đãi động vật

Bên cạnh việc phổ biến nhận thức chống ngược đãi động vật và nâng cao tình thần bảo vệ chúng, tổ chức phi lợi nhuận này còn mời nhiều người tham gia dự án này.

21. Tự phát triển kỹ năng cá nhân

Không có trường nào dạy về đời sống, và nhiều người không thật sự hạnh phúc với hiện tại của họ. Vì vậy, họ hay trông cậy vào những blog phát triển bản thân

Từ việc sắp xếp phân loại mức độ ưu tiên, đến tìm một blog về ẩm thực và những món ăn tốt cho sức khỏe, bạn có thể viết về mọi thứ xung quanh ý tưởng viết blog này để làm cuộc sống của một ai đó tốt hơn. Rất ý nghĩa phải không.

22. Tự kinh doanh

Làm việc trong công ty không phải ai cũng làm được. Ngày nay, càng có nhiều người trở thành chủ doanh nghiệp và freelancer. Tuy nhiên, bắt đầu không phải dễ dàng gì. Vậy bạn có thể dùng ý tưởng viết blog là giúp mọi người mới bắt đầu tự kinh doanh, giới thiệu toàn bộ quá trình từ A-Z chẳng hạn.

Những blog self employment như vậy có thể hữu ích cho một công đồng lớn và thúc đẩy họ theo đuổi nghề này. Một số ý tưởng khác là làm thế nào để tạo mối quan hệ với freelancer và làm thế nào để sắp xếp lịch tốt.

23. Diễn giả

Nói trước công chúng là một trải nghiệm kinh hoàng hoặc gần như vậy với một số người. Nhưng có rất nhiều blog sử dụng ý tưởng viết blog là hướng dẫn mọi người nói tốt hơn trước đám đông

Tên tuổi lớn nhất về public speaking blog là TED Talks.

ted talk public speaking blog

TED Talks là trung tâm tập trung video thuyết trình. Blog này có đa dạng chủ đề, nhưng bạn còn tìm được khóa học để giúp bạn nói thuyết trình tốt hơn.

24. Sống tối giản

Sống vừa đủ và chi tiêu tối giản ngày càng phổ biến. Số lượng blog viết về ý tưởng này cũng ngày càng tăng lên, vậy tại sao bạn không vừa viết vừa tự trải nghiệm cuộc sống này nhỉ.

Các chủ đề bạn có thể viết là ăn uống thanh đạm, tái chế, tiêu dùng hạn chế, sử dụng các sản phẩm thiên nhiên và tiết chế rác thải. Một cuộc sống đơn giản có thể mang lại hạnh phúc lớn nhất.

25. Chia sẽ câu chuyện

Bạn có thích những câu chuyện thú vị không? Bạn có biết bạn có thể dụng ý tưởng viết blog này để tạo traffic và độc giả riêng không? Đây là một ý tưởng rất hay, đặc biệt nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng viết blog của mình.

Bạn cũng có thể để mọi người tham gia vào viết blog. Bằng cách này, bạn sẽ học được từ người khác nữa.

Lời kết

Ngoài những ý tưởng viết blog kể trên, có nhiều ý tưởng viết blog khác bạn có thể tận dụng. Nếu bạn nghĩ về điều gì đó – gần như chắc chắn rằng bạn có thể viết nó ra! Hãy nghĩ về những gì bạn làm tốt nhất! Chia sẽ nó, chắc chắn bạn sẽ lượng độc giả trung thành, và thật ra họ cũng chỉ đọc những blog mà người viết tự tin về họ viết. Chúc bạn có một ý tưởng độc đáo, và có một blog riêng cho mình.

0973.393.165