Bạn muốn thiết kế trang web – Cần học bắt đầu từ đâu?

5/5 - (8 bình chọn)

Rất nhiều người muốn học thiết kế trang web nhưng không biết bắt đầu từ đâu, bắt đầu như nào. Sự lúng túng ngay từ bước đầu này vô tình đã gây ra rất nhiều trở ngại trong cuộc hành trình phát triển đam mê của những người có khả năng. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn những điều cần chuẩn bị khi học thiết kế web.   

Bước 1: Tìm hiểu những kiến thức nền tảng khi học thiết kế trang web

Tìm hiểu định nghĩa website là gì?

Website còn gọi là trang web (hoặc trang mạng). Là tập hợp các trang chứa thông tin bao gồm văn bản, hình ảnh, video, dữ liệu,… nằm trên một domain, được lưu trữ trên máy chủ web. Website có thể được người dùng truy cập từ xa thông qua mạng Internet.

Tìm hiểu phát triển web là gì?

Khi đã nắm vững kiến thức về website, tiếp đến hãy tìm hiểu chi tiết hơn phát triển website là gì?

Phát triển web hay nói cách khác chăm sóc web là công đoạn sau làm web. Là yêu cầu cơ bản nhất khi bạn sở hữu một website, nhất là thiết kế trang web mới. Để chúng có thể hoạt động ổn định và hiệu quả. Nhà phát triển website là người am hiểu về website, sử dụng thành thạo các ngôn ngữ lập trình. Để duy trì/ cải thiện chất lượng website. Mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng.

Lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp

Trên thế giới hiện nay có khoảng 700 ngôn ngữ lập trình. Và con số này vẫn sẽ tiếp tục được cập nhật trong tương lai. Nhiệm vụ của bạn là lựa chọn được ngôn ngữ lập trình phù hợp với mục đích và định hướng phát triển của mình. Thế nhưng bạn mới học thiết kế thì làm sao biết được ngôn ngữ nào phù hợp đúng không? Và đó là lý do bạn phải định hướng rõ ràng tương lai sẽ đi theo hướng thiết kế trang website nào? Làm Front-end hay Back-end developer? Sau đó mới có thể chọn ngôn ngữ lập trình được. Cụ thể:

Front-end developer

Lựa chọn làm Front-end bạn sẽ cần phải sử dụng 3 ngôn ngữ gồm: JavaScript, HTML5 và CSS3, chi tiết như sau:

– JavaScript: Ngôn ngữ này thường được sử dụng để lập trình cho giao diện website. Hiện tại đây cũng là ngôn ngữ thông dụng nhất. Nếu lựa chọn ngôn ngữ lập trình JavaScript quá trình học thiết kế sau này của bạn sẽ khá thuận lợi.

– HTML5 và CSS3: Bất cứ ai khi học thiết kế trang web cũng đều phải biết đến 2 ngôn ngữ lập trình này. Hầu hết các trang web hiện nay đều được lập trình bằng hai ngôn ngữ này.

Back-end developer

Lựa chọn làm Back-end developer bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn về ngôn ngữ lập trình hơn ví dụ như PHP, ASP.NET, Ruby, Python…

– PHP: Đây là ngôn ngữ lập trình rất phổ biến được sử dụng cho tất cả các mã nguồn mở của những website nổi tiếng như WordPress, Facebook…

– ASP.NET: Đây là ngôn ngữ được phát triển từ Microsoft được biết đến với tính bảo mật cao. Có khả năng tùy biến và đồng bộ rất tốt. Đây cũng là ngôn ngữ lý tưởng mà bạn có thể chọn để học thiết kế.

– Ruby: Ngôn ngữ lập trình Ruby được ưa thích bởi tính dễ đọc và dễ viết cùng với đó là Rails. Đây là một framework add-on giúp cho việc xây dựng các ứng dụng trên website đơn giản hơn. 

– Python: Ngôn ngữ lập trình này cũng khá tương đồng với ngôn ngữ Ruby đó là tính dễ đọc, thích hợp cho những ai mới học thiết kế web

Xem thêm: Công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website uy tín hàng đầu hiện nay

Bước 2. Lựa chọn cách học thiết kế trang website 

Sau khi đã tìm hiểu được tất cả những kiến thức cơ bản về website cũng như lập trình, điều bạn cần làm tiếp theo là lựa chọn cách học. Bạn có thể tìm đến các khóa học thiết kế website hoặc tự học thiết kế web thông qua các video bài giảng và các tài liệu có sẵn trên internet. Sau đây là những ưu điểm và hạn chế của từng cách học:

Tìm khóa học thiết kế trang web

Đây là lựa chọn của rất nhiều người hiện nay, tham gia các khóa học này bạn sẽ được định hướng và chỉ dẫn gần như tất cả các bước để học thiết kế web hiệu quả, cách phát triển nghề nghiệp sau này. Ưu điểm của hình thức này như sau:

– Được cung cấp tất cả tài liệu tốt nhất về học thiết kế web

– Hiểu nguyên tắc hoạt động của website

– Nắm được cái khái niệm truyền thông, tiếp thị kỹ thuật số, từ khóa, công cụ tìm kiếm, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

– Hiểu hơn về hành vi của người dùng

– Thiết kế, lập trình và phát triển website

– Làm web bằng những công cụ trực quan

Nhìn chung, bạn sẽ được lĩnh hội rất nhiều kiến thức sau mỗi khóa học làm web. Tuy nhiên bạn cần phải lựa chọn những trung tâm uy tín, có các giáo viên giàu kinh nghiệm hướng dẫn để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

Tự học thiết kế trang web

Bên cạnh tham gia các khóa học bạn cũng có thể tự học thiết kế trang web tại nhà thông qua các giáo trình và video miễn phí trên Youtube và các trung tâm đào tạo. Tự học thiết kế có những ưu điểm sau đây:

– Tiết kiệm chi phí

– Chủ động về thời gian học

– Có thể tiếp thu được nguồn kiến thức khổng lồ từ tất cả các kênh. Ví dụ Youtube bạn có thể tham khảo: Thenewboston, Code Geek, CSS Tricks…Còn đối với website bạn có thể truy cập: webdesign.tutsplus.com, creattica.com,…

Mặc dù tự học thiết kế cũng đem lại rất nhiều lợi ích cho người học. Nhưng với sự lựa chọn này bạn sẽ phải cố gắng và nỗ lực nhiều hơn nữa vì không có người hướng dẫn mỗi ngày. Ngoài ra, cũng cần phải chọn lọc những kênh uy tín để cập nhật công nghệ mới nhất để không bỏ lỡ bất cứ thông tin hữu ích nào. 

Xem thêm: Trọn bộ giao diện website chuyên nghiệp cho mọi ngành nghề

Trang bị những công cụ phục vụ trong học tập

Để quá trình học thiết kế của bạn diễn ra thuận lợi và đạt được kết quả như mong đợi. Chắc chắn bạn cần phải cần đến sự hỗ trợ từ những công cụ hữu ích sau đây:

Package Managers (PM)

Package Manager (PM) hoặc package management system là một tập hợp các phần mềm dùng để quản lý và tự động hoá việc cài đặt, nâng cấp, gỡ bỏ các phần mềm/thư viện (package). 

Package manager cho phép bạn tải tất cả các dependency (package, thư viện (library), mô-đun (module)) mà ứng dụng của bạn dựa vào theo đúng thứ tự. Chúng cũng cho phép bạn quản lý, cập nhật, sửa đổi và xóa các package khi nhu cầu của ứng dụng của bạn đang thay đổi. Hầu hết các package manager theo dõi các dependency với sự trợ giúp của cây dependency (dependency tree). Ví dụ các package manager như npm, yarn và pnpm.

Version Control

Version Control được biết đến là bộ công cụ theo dõi phiên bản giúp theo dõi toàn bộ sự thay đổi của chương trình từ hình ảnh, video cho đến các file code. Trong trường hợp bạn mắc lỗi bạn có thể tạo ra nhiều phiên bản khác nhau và tiến hành backup. Chính vì vậy, Version Control được coi là “chiếc phao cứu sinh” hữu hiệu đặc biệt với những người mới vào nghề hoặc hay bị mắc lỗi.

Notepad++

Notepad++ là một phần mềm hỗ trợ soạn thảo đa tính năng và hỗ trợ chuyên nghiệp cho code được các lập trình viên từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp sử dụng để viết code. Phần lớn người sử dụng đến với Notepad++ nhằm thay thế trình soạn thảo Notepad cơ bản trong Windows.

Dựa trên phần mềm soạn thảo Scintilla mạnh mẽ, kết hợp với code C++; cũng như sử dụng Win32 API và STL “nguyên chất”, khiến Notepad một phần mềm soạn thảo văn bản hỗ trợ tối đa cho các lập trình viên trong việc viết code với khả năng:

– Thực thi nhanh

– Dung lượng phần mềm cực nhẹ

– Khả năng sử dụng phần cứng tối ưu đối với cả những máy tính yếu.

Dreamweaver

Dreamweaver viết tắt là Dw là một chương trình phần mềm hỗ trợ xử lý cực mạnh mẽ được sử dụng trong việc thiết kế trang web trên mạng. Tên gọi ban đầu của nó là Macromedia và được gọi với cái tên chính xác là Adobe Dreamweaver sau khi được công ty Adobe mua lại. 

Về cơ bản, Dreamweaver là một trình soạn thảo lập trình và web HTML với đầy đủ các tính năng hơn. Các lập trình viên có thể dễ dàng tự mình phát triển ứng dụng web theo các cấp độ khác nhau. 

Ngoài ra, Dreamweaver còn hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha,… Điều này giúp bạn có thể hướng đến nhiều đối tượng khác nhau và thuận tiện cho việc tìm kiếm những thông tin mà bạn muốn khi sử dụng website.

Xem thêm: Bảng giá các dịch vụ thiết kế website nổi bật

Bắt đầu từ những câu lệnh cơ bản, dựng lại giao diện theo mẫu có sẵn

Đến với bước này chắc chắn bạn đã có thời gian đủ dài để hiểu về thiết kế trang web. Tiếp theo bạn hãy tận dụng tất cả những kiến thức và kỹ năng mình đã học được vào thực tế. Bạn nên bắt đầu bằng những mã lệnh cơ bản và học cách làm sao để lồng ghép chúng vào với nhau. Lưu ý rằng mỗi ngôn ngữ sẽ có những quy tắc sử dụng khác nhau vậy nên hãy chú ý cách viết mã lệnh và lồng ghép phù hợp nhé.

Sau khi đã quen với các câu lệnh, hãy tự tạo cho mình một website dựa theo mẫu có sẵn. Để làm được điều này bạn cần phải chuẩn bị và thực hiện 5 bước sau đây:

Bước 1: Lựa chọn và đăng ký tên miền

Hãy lên ý tưởng tên miền sau đó tìm kiếm và hoàn tất thủ tục đăng ký tên miền. Bạn có thể tìm kiếm và kiểm tra tên miền miễn phí tại đây:

Bước 2: Lựa chọn hosting phù hợp

Hosting là điều kiện bắt buộc mà doanh nghiệp cần phải chuẩn bị cho website đồ gia dụng của mình. Bạn có thể lựa chọn những đơn vị cung cấp hosting uy tín như: Tenten, mắt bão, HostVN…hoặc những đơn vị thiết kế website bán hàng trọn gói.

Bước 3: Chọn nền tảng website phù hợp

Hiện nay có 4 nền tảng website phổ biến nhất. Bao gồm:

– Website tự lưu trữ

– Website tự code

– Website builder

– Website nền tảng Cloud Platform.

Hãy tham khảo và chọn nền tảng website theo nhu cầu của mình.

Bước 4: Tiến hành thiết kế giao diện

Bạn cũng có thể tham, khảo các mẫu giao diện trong kho template của các đơn vị thiết kế website để tiết kiệm thời gian và chi phí. Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý:

– Màu sắc website nhất quán 

– Logo và Slogan thống nhất trên các kênh

– Tối ưu chuẩn UX/ UI

Bước 5: Đăng sản phẩm và đưa website vào hoạt động

Bạn hãy đăng sản phẩm cùng những thông tin chi tiết đầy đủ. Bao gồm hình ảnh, video, văn bản….và đưa website đi vào hoạt động. Trong quá trình vận hành website hãy chú ý theo dõi phát hiện lỗi để chỉnh sửa kịp thời.

Tổng kết

Với 4 bước học thiết kế trang web cho người mới bắt đầu trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể hơn về từng bước học thiết kế chuyên nghiệp. Hãy lưu ý rằng, để có kết quả hiệu quả, bạn cần phải hiểu tất cả những định nghĩa khái niệm cơ bản về web trước nhé.

TRANGTHIETKEWEB.COM

Địa chỉ:

– Hà Nội: Ngách 99/120/23 Định Công Hạ, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nộ

– Nam Định: Hùng Vương, Tp.Nam Định, Tỉnh Nam Định

Website: https://trangthietkeweb.com/

Facebook: https://www.facebook.com/trangthietkewebsieure

Email: dudv82@gmail.com

Hotline: 0973.393.165

0973.393.165