Nguyên nhân khiến google index chậm website của bạn

5/5 - (1 bình chọn)

Trong xây dựng và phát triển website, bạn có thể gặp trường hợp Google index rất chậm các đường dẫn nội dung. Vậy đâu là nguyên nhân?

Nhưng trước hết, chúng ta cần hiểu khái niệm và quá trình Google index diễn ra như thế nào?

Google index là gì?

Google index là quá trình tìm kiếm, phân loại và sắp xếp dữ liệu trên website của google. Nó sẽ quét, đánh giá nội dung, thứ hạng website và trả về kết quả tìm kiếm của người dùng.

Mức độ quan trọng của việc lập chỉ mục

Sau quá trình các googlebot tìm kiếm thông tin và lưu trữ trên hệ thống dữ liệu máy chủ, google sẽ vận dụng các thuật toán để phân loại các chỉ mục một cách hợp lý, từ đó trả về kết quả tối ưu nhất cho người dùng.

Các chỉ mục của google sẽ liệt kê hết các trang web mà google biết. Nếu một trang web chưa được thu thập thông tin và không được hiển thị trong các chỉ mục có nghĩa là website đó không tồn tại đối với công cụ tìm kiếm.

Vì vậy, việc lập chỉ mục có vai trò quan trọng trong việc giúp website xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của người dùng, tiếp cận đến các đối tượng mục tiêu, hạn chế tình trạng google index chậm.

QUÁ TRÌNH GOOGLE INDEX MẤT THỜI GIAN BAO LÂU?

Thực tế, có nhiều nội dung được Google index rất nhanh. Chỉ khoảng 1 phút sau khi đăng bài, Google đã index bài viết đó. Ngược lại, có những trang nội dung phải mất vài ngày, cả tuần thậm chí là cả mấy tháng vẫn chưa được Google ghi nhận.

Nguyên nhân google index chậm

Cấu trúc website chưa đạt chuẩn

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình index của google và trải nghiệm người dùng chính là code của website hay cấu trúc code chưa đạt chuẩn.

Hệ thống phân mục cùng cách sắp xếp không khoa học sẽ khiến google index chậm và không đánh giá cao trang web. Vì vậy, bạn cần có một cấu trúc website rõ ràng và tối ưu các yếu tố SEO onpage để giúp quá trình index diễn ra nhanh hơn.

Code trang web dính mã độc

Nếu code trang web bị dính một số mã độc sẽ khiến Google bot xem xét rất lâu và có thể không bao giờ duyệt nội dung đó. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra code trong website và tìm hướng khắc phục sớm nhé.

Cấu trúc chưa tối ưu, chưa có file sitemap.xml

Khi xây dựng web, bạn nhớ bổ sung file sitemap.xml cho nó. Đây là file tập hợp tất cả đường dẫn trên trang web và gợi ý cho Google bot vào đó để xem xét nội dung nhanh hơn.

Xem thêm: Cách để tạo SiteMap từ website WordPress

Trang web đang cài đặt trạng thái riêng tư.

Nếu website được xây dựng trên nền tảng WordPress thường sẽ có tính năng bảo mật riêng tư. Nếu bật tính năng này, nghĩa là bạn không cho bất cứ một ai hay một công cụ tìm kiếm tiếp xúc nội dung đăng tải.

Không chủ động khai báo với Google

Việc này thực hiện khá nhanh gọn trong Google Webmaster Tool. Tối đa một tuần, bạn có thể khai báo 500 đường dẫn nội dung với Google. Sau khi khai báo, bạn chờ khoảng 2 tuần, kiểm tra lại Google đã index hay chưa.

Google index bị chặn bởi htaccess hoặc các cài đặt riêng tư

Các trang web được xây dựng bằng CMS WordPress, nhiều khi vô tình bạn đã bật một vài cài đặt quyền riêng tư hoặc bật htaccess trên máy chủ. Đôi khi những vấn đề này lại gây trở ngại trong quá trình lập chỉ mục.

Tuổi đời của website

Google dùng đến hơn 200 yếu tố và đánh giá và sắp xếp thứ hạng trang web. Đối với những website có tuổi đời lâu thường được đánh giá cao hơn và tốc độ index cũng diễn ra nhanh hơn.

Website bị phạt bởi các giải thuật của google

Khi trang web bị xử phạt bởi google, bộ máy tìm kiếm có thể làm giảm thứ hạng trang web trên trang kết quả. Tuy nhiên, ít khi nào google loại bỏ tạo dựng website khi đã index chúng, trừ khi bạn phạm phải một sai lầm rất lớn.

Ngoài nguyên nhân trên khiến google index chậm, bạn cũng có thể tham khảo lỗi google index

Xem thêm: các bước tăng khả năng index website

0973.393.165